วิษณุ ยัน รัฐบาลไม่ได้ สั่งตั้งบรรษัทน้ำมัน

วิษณุ ยัน รัฐบาลไม่ได้ สั่งตั้งบรรษัทน้ำมัน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายไปดูประเด็นการตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติในร่างพ.ร.บ.ปิโตรเลียม พ.ศ. … ว่า ตนยังไม่เห็นร่างพ.ร.บ.ปิโตรเลียมของกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ปิโตรเลียม จึงไม่มั่นใจว่ามีส่วนไหนระบุให้ทหารเข้าไปเกี่ยวข้อง และโดยปกติร่างกฎหมายที่รัฐบาลเสนอไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เขาจะดูตามหลักการที่ระบุไว้ในร่าง ถ้าจะมีการเปลี่ยนแปลงจะสอบถามมายังรัฐบาลว่า หากมีการแก้ไขรัฐบาลจะขัดข้องหรือไม่ ประเด็นร่างพ.ร.บ.ปิโตรเลียมก็เช่นกัน เมื่อมีการเรียกร้องให้ตั้งบรรษัทน้ำมันที่ร่างของรัฐบาลไม่มี แต่ผลการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนเรียกร้องอยากให้มี จึงสอบถามเข้ามา

 

นายวิษณุ กล่าวว่า พอสอบถามมา มีการนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึง 2 ครั้ง เราเห็นว่าไม่อยู่ในหลักการ จึงไม่อยากให้มี แต่ที่สุดต้องแล้วแต่สนช.ว่าจะเติมหรือไม่ โดยให้ข้อสังเกตไปว่าถ้าจะเติมอย่าเขียนเชิงบังคับ ให้เป็นการเขียนแบบอ่อนตัว ศึกษาความเป็นไปได้ ความเหมาะสม ความสำเร็จและความล้มเหลวจากต่างประเทศ เพราะเรายังตั้งตัวไม่ติด ถ้าให้สวยงามการจะตั้งน่าจะออกเป็นกฎหมายภายหลังอีกฉบับหนึ่ง แต่เพื่อให้มีเชื้อจึงให้เขียนในพ.ร.บ.ดังกล่าวไว้ก่อน ส่วนที่มีการพูดถึงกรมการพลังงานทหารนั้น ตนไม่เคยได้ยิน ส่วนที่นายกฯสั่งให้ฝ่ายกฎหมายเข้าไปดูรายละเอียดเรื่องนี้ตนยังไม่ได้เจอนายกฯ และฝ่ายกฎหมายไม่จำเป็นต้องเป็นตน เนติบริกรมีหลายคน

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากสนช. ไม่ผ่านกฎหมายดังกล่าวและตีกลับให้รัฐบาลพิจารณาใหม่ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าใครรู้กระบวนการนิติบัญญัติจะรู้ว่าไม่มีวันเกิดกรณีเช่นนั้น เมื่อสภารับหลักการในวาระที่ 1 ถือเป็นเรื่องของสภาแล้ว รัฐบาลอยากจะแก้สักตัวก็ไม่ได้ แล้วจะตีกลับมาให้รัฐบาลอย่างไร อย่างมากคือ ตีให้มันตกไปในวาระที่ 3 ก็จะไม่มีใครได้อะไรเลยสักอย่างเดียว ขอย้ำที่ตนพูดออกไปคือการตอบคำถามสื่อ ตนไม่ได้บอกให้ตีตก ทุกอย่างคือถ้า

REALATED NEWS

Comments

Share Tweet Line