• ผบ.ทบ.สั่งทหารชายแดนพระวิหารนิ่งรอฟังคำตัดสินศาลโลก • A
 • A
 • A
 • พล.ท.ชาญชัย ภู่ทอง แม่ทัพภาค 2กล่าวถึงสถานการณ์ชายแดนด้านเขาพระวิหารว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.)สั่งการให้ทหารที่ประจำที่ชายแดนไทย-กัมพูชา และด้านเขาพระวิหารนิ่ง ไม่ต้องตื่นตระหนัก กับข่าวที่ศาลโลกจะตัดสินคดีพื้นที่รอบปราสาทเขาพระวิหาร ในวันที่ 11พย.นี้ โดยกำชับไม่ให้มีการปรับกำลัง หรือเพิ่มเติมกำลังใดๆที่แนวชายแดน เพื่อไม่ให้เกิดความหวาดระแวงซึ่งกันและกัน เพราะเป็นข้อตกลงเดิมที่ไทยและกัมพูชา เคยทำกันไว้ ส่วนที่มีข่าวว่า ทหารเขมรส่งกำลังกลับเข้ามาเพิ่มที่ชายแดนด้านเขาพระวิหารนั้น เป็นการหมุนเวียนกำลังทหารเฉยๆ และเป็นกำลังทหารที่เคยเข้าไปดูแลสถานการณ์การเมืองภายใน ตั้งแต่ตอนเลือกตั้งแล้ว ก็ต้องส่งกลับมา ไม่ได้ถือว่าเป็นการเพิ่มเติมกำลังทหารแต่อย่างใด
   
  “ในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา เป็นไปด้วยดีมาก มีอะไรก็คุยกันผ่านทางระดับ ผู้บังคับกองร้อย ผบ.หน่วยในพื้นที่ เราเน้นที่การเป็นมิตร เป็นเพื่อนบ้าน มีอะไรก็พูดคุยกัน ถ้ามีเสียงปืน หรืออะไรก็ต้องประสานถามกันในระหว่างผบ.หน่วย สองฝ่าย ภายใน 5นาทีก็รู้เรื่องกันแล้ว จึงไม่ค่อยมีปัญหา”แม่ทัพภาค2กล่าว
   
  พล.ท.ชาญชัย กล่าวว่า ในพื้นที่ชายแดน เรามีการวางจุดประสานงานของไทย-กัมพูชา ไว้ในช่องสำคัญๆต่างๆตลอดแนวชายแดน เพื่อไว้ติดต่อกันเวลามีปัญหาเกิดขึ้นในพื้นที่ บางทีปืนลั่น หรือมีทหารเขมรเครียด  ทางเราก็ต้องนิ่ง แล้วถามกลับไปตามช่องทางว่า เกิดอะไรขึ้น ซึ่งในช่วงหลัง  ทางผบ.ภูมิภาคทหารที่4 ของกัมพูชา ดูแลลูกน้องดี ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องแบบนี้แล้ว
   
  “ไม่ว่าศาลโลกจะตัดสินออกมาอย่างไร ทหารเราก็จะต้องอยู่ในความสงบ และยึดหลักการความเป็นเพื่อนบ้านกัน  ผบ.ทบ.เน้นย้ำมากว่า อย่ามีการเคลื่อนไหว หรือเคลื่อนย้ายกำลัง  ซึ่งในพื้นที่ PDZ นั้น ห้ามไม่ให้มีการ เคลื่อนกำลังใดอยู่แล้ว แต่ในพื้นที่ A B C D นั้น ก็มีการลาดตระเวณร่วม การดูแลชายแดนกันตามปกติ แต่ก็ยึดข้อตกลงอย่างเคร่งครัด ไม่มีการเพิ่มเติมกำลังทหาร และเราจะไม่เป็นฝ่ายสร้างเงื่อนไขให้เกิดปัญหาต่างๆขึ้น โดยเด็ดขาด” แม่ทัพภาค2กล่าว
   
  เมื่อถามว่า ให้ความมั่นใจแก่ประชาชนคนไทยได้หรือไม่ว่า ถ้าเกิดอะไรขึ้น ทางกองทัพจะดูแลชายแดน ดูแลอธิปไตยของไทยได้ พล.ท.ชาญชัย กล่าวว่า ขอให้เชื่อมั่นในทหารไทยของกองทัพภาค2 ทุกคนได้เลยว่า จะทำหน้าที่อย่างเต็มที่  โดยยึดตามคำสั่งของ ผบ.ทบ. อย่างเคร่งครัด อีกทั้งเราก็มียุทโธปกรณ์ที่ทันสมัย และมีการซักซ้อมตามแผนกันมาตามวงรอบอยู่แล้ว อีกทั้งท่าน ผบ.ทบ. ให้ความสำคัญในเรื่องการวางแผนการดูแลชายแดน  ในระดับต่างๆตามแผนป้องกันประเทศ ไว้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว ขอให้มั่นใจในกองทัพ ทั้งนี้อย่าวิตกว่าจะเกิดการสู้รบขึ้น เพราะทุกอย่างต้องใช้การเจรจา ใช้การพูดคุยกัน ยิ่งมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันเช่นนี้ ทั้งในระดับรัฐบาลและ กองทัพ ก็น่าจะพูดคุยกันได้
   
  ในส่วนของการดูแลประชาชนตามแนวชายแดนนั้น แม่ทัพภาค2 กล่าวว่า เรมีแผนพิทักษ์พื้นที่ส่วนหลัง ที่ทำงานประสานกับทางมหาดไทยอยู่แล้ว ในการดูแลความปลอดภัยให้ประชาชนที่อยู่ในหมู่บ้านที่ติดกับแนวชายแดน  โดยจะมีการไปแจ้งเตือนเรื่อง ขั้นตอนการปฏิบัติต่างๆ หากกรณีเกิดปํญหาที่ชายแดน ทั้งการเข้าที่กำบังหลบภัย การตรวจสอบความพร้อมของ หลุมหลบภัยต่างๆ ตอนนี้กำลังทหารส่วนใหญ่ของกองทัพภาค 2  ก็ระดมกำลังกันไปช่วยเหลือประชาชนที่น้ำท่วม  ซึ่งถือเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขเร่งด่วน  แต่ในส่วนที่ดูแลชายแดนก็มีตามปกติ
   
  LASTEST   NEWS
  COMMENTS

  โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกา ที่วางไว้ กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง