• ร่วมสร้างประวัติศาสตร์การอ่านของเด็กไทย กับโครงการ Read Thailand

 • การอ่าน Read Thailand
 • 25 พฤษภาคม 2556 12:45
 • 1,942


 • A
 • A
 • A
 • สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ หรือ TK park ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)เชิญชวนโรงเรียนระดับชั้นประถม ศึกษาปีที่ 5 ทุกสังกัดทั่วประเทศ สมัครเข้าร่วมโครงการ “Read Thailand : อ่านเถิด...เด็กไทย อ่านถวายเจ้าฟ้านักอ่าน”  เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ในโอกาสที่จะทรงเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษาในปี 2558 และร่วมสร้างประวัติศาสตร์การอ่านให้กับเด็กไทยทั่วประเทศ 
      
  ปริมาณและเชิงคุณภาพแก่นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ในโรงเรียนทุกสังกัดทั่วประเทศ โดยใช้การประกวดเป็นตัวกระตุ้นเพื่อให้เกิดแรงจูงใจ และดำเนินกิจกรรมส่งเสริมการอ่านการเรียนรู้ในโรงเรียนอย่างจริงจังและมีประสิทธิภาพ

  สำหรับการประกวดแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ โรงเรียนขนาดเล็ก (มีนักเรียนไม่เกิน 150 คน) ขนาดกลาง (มีนักเรียน 150-300 คน) ขนาดใหญ่  (มีนักเรียน 300คนขึ้นไป)” โดยจะเริ่มดำเนินการส่งเสริมการอ่านพร้อมกันทั่วประเทศ ในภาคเรียนที่ 1 และ 2 ของปีการศึกษา 2556 จากนั้นทางโรงเรียนที่สมัครเข้าร่วมโครงการฯ จะส่งผลงานการอ่านของนักเรียนตามเกณฑ์การประกวดผ่านเว็บไซต์ เพื่อหา“สุดยอดโรงเรียนรักการอ่าน” 

  การตัดสินแบ่งเป็น  4   ระดับโดยแยกตามขนาดกลุ่มของโรงเรียน  เริ่มจากระดับเขต (สพป.), ระดับจังหวัด, ระดับเขตตรวจราชการ และสุดท้ายการตัดสินในระดับประเทศ ทางคณะกรรมการจะคัดเลือกมากลุ่มละ 13 โรงเรียน  (ขนาดใหญ่ ขนาดกลางและขนาดเล็ก) รวม 39 โรงเรียน  และนำผลงานการส่งเสริมการอ่านของ 39 โรงเรียนมาจัดแสดงนิทรรศการที่สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ หรือ TK park เพื่อให้คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิได้พิจารณาคัดเลือกหา“สุดยอด โรงเรียนรักการอ่าน” กลุ่มละ 3 รางวัล โดยโรงเรียนที่ได้รับรางวัลที่1 เป็นสุดยอดโรงเรียนรักการอ่าน จะได้รับถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  พร้อมทัศนศึกษาแหล่งเรียนรู้ในต่างประเทศ สำหรับรางวัลที่ 2  รับถ้วยรางวัลจากนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร และที่ 3 รับถ้วยรางวัลจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  นอกจากนี้ยังมีเกียรติบัตร  ป้ายประกาศและเงินรางวัลมอบให้กับโรงเรียน  

  สำหรับเขตพื้นที่การศึกษาที่มีโรงเรียนสมัครร่วมโครงการมากที่สุด 10 อันดับแรก จะได้รับเกียรติบัตรจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ สามารถดาวน์โหลดใบสมัคร และดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.readthailand.com ปิดรับสมัครวันที่ 15 มิถุนายนศกนี้เท่านั้น
   
  LASTEST   NEWS
  COMMENTS

  โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกา ที่วางไว้ กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง