• ร่วมสร้างประวัติศาสตร์การอ่านของเด็กไทย กับโครงการ Read Thailand • A
 • A
 • A
 • สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ หรือ TK park ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)เชิญชวนโรงเรียนระดับชั้นประถม ศึกษาปีที่ 5 ทุกสังกัดทั่วประเทศ สมัครเข้าร่วมโครงการ “Read Thailand : อ่านเถิด...เด็กไทย อ่านถวายเจ้าฟ้านักอ่าน”  เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ในโอกาสที่จะทรงเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษาในปี 2558 และร่วมสร้างประวัติศาสตร์การอ่านให้กับเด็กไทยทั่วประเทศ 
      
  ปริมาณและเชิงคุณภาพแก่นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ในโรงเรียนทุกสังกัดทั่วประเทศ โดยใช้การประกวดเป็นตัวกระตุ้นเพื่อให้เกิดแรงจูงใจ และดำเนินกิจกรรมส่งเสริมการอ่านการเรียนรู้ในโรงเรียนอย่างจริงจังและมีประสิทธิภาพ

  สำหรับการประกวดแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ โรงเรียนขนาดเล็ก (มีนักเรียนไม่เกิน 150 คน) ขนาดกลาง (มีนักเรียน 150-300 คน) ขนาดใหญ่  (มีนักเรียน 300คนขึ้นไป)” โดยจะเริ่มดำเนินการส่งเสริมการอ่านพร้อมกันทั่วประเทศ ในภาคเรียนที่ 1 และ 2 ของปีการศึกษา 2556 จากนั้นทางโรงเรียนที่สมัครเข้าร่วมโครงการฯ จะส่งผลงานการอ่านของนักเรียนตามเกณฑ์การประกวดผ่านเว็บไซต์ เพื่อหา“สุดยอดโรงเรียนรักการอ่าน” 

  การตัดสินแบ่งเป็น  4   ระดับโดยแยกตามขนาดกลุ่มของโรงเรียน  เริ่มจากระดับเขต (สพป.), ระดับจังหวัด, ระดับเขตตรวจราชการ และสุดท้ายการตัดสินในระดับประเทศ ทางคณะกรรมการจะคัดเลือกมากลุ่มละ 13 โรงเรียน  (ขนาดใหญ่ ขนาดกลางและขนาดเล็ก) รวม 39 โรงเรียน  และนำผลงานการส่งเสริมการอ่านของ 39 โรงเรียนมาจัดแสดงนิทรรศการที่สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ หรือ TK park เพื่อให้คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิได้พิจารณาคัดเลือกหา“สุดยอด โรงเรียนรักการอ่าน” กลุ่มละ 3 รางวัล โดยโรงเรียนที่ได้รับรางวัลที่1 เป็นสุดยอดโรงเรียนรักการอ่าน จะได้รับถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  พร้อมทัศนศึกษาแหล่งเรียนรู้ในต่างประเทศ สำหรับรางวัลที่ 2  รับถ้วยรางวัลจากนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร และที่ 3 รับถ้วยรางวัลจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  นอกจากนี้ยังมีเกียรติบัตร  ป้ายประกาศและเงินรางวัลมอบให้กับโรงเรียน  

  สำหรับเขตพื้นที่การศึกษาที่มีโรงเรียนสมัครร่วมโครงการมากที่สุด 10 อันดับแรก จะได้รับเกียรติบัตรจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ สามารถดาวน์โหลดใบสมัคร และดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.readthailand.com ปิดรับสมัครวันที่ 15 มิถุนายนศกนี้เท่านั้น
   

 • การอ่าน Read Thailand
 • 25 พฤษภาคม 2556 12:45
 • 1,873

 • LASTEST   NEWS
  COMMENTS

  โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกา ที่วางไว้ กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง