• ชาวบ้านเผ่ากูยแถลงจัดงานประจำปีอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิม

 • ชาวบ้านเผ่ากูย
 • 29 มกราคม 2557 15:48
 • 4,311


 • A
 • A
 • A
 • วันที่ 29 มกราคม 2557 ที่ปราสาทปรางค์กู่ อำเภอปรางค์กู่ จังหวัดศรีสะเกษ ชาวบ้านเผ่ากูย หรือ เผ่าส่วยซึ่งเป็นชนพื้นพื้นเมืองดั้งเดิมของชาวจังหวัดศรีสะเกษ โดยเป็นหนึ่งใน 4 เผ่า ของประชากรชาวจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกันจัดการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนทุกแขนงเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์งาน หวัวบุญเบิกฟ้า มหัศจรรย์เดือนสาม  โดยมีกำหนดจัดงานขึ้นในวันที่ 12-13  กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งตรงกับวันขึ้น3ค่ำ เดือน 3 ตามประเพณีของชาวเผ่ากูยในอดีตกาล ในปีนี้ทางองค์การบริหารส่วนตำบลกู่ได้รับความร่วมมือจากสภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ องค์การบริหารส่วจังหวัดศรีสะเกษและสภาวัฒนธรรมอำเภอปรางค์กู่ ร่วมกันจัดงานนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒธรรมดั้งเดิมของชาวเผ่ากูยให้เยาวชนรุ่นหลังได้สัมผัสบรรยากาศที่จะเกิดขึ้นในช่วงวันจัดงาน ที่ปราสาทปรางค์กู่ ภายในงานจะจัดให้มีการแสดงแสงสีเสียง  ตำนานการก่อสร้างปราสาทปรางค์กู่ รวมไปถึงการแสดงวิถีชีวิตการดำรงชีพของชาวบ้านในสมัยโบราณกาล
   
  โดยจัดแสดงเป็นซุ้ม แยกเป็นเผ่าและการดำรงชีวิตของชาวบ้านในดั้งเดิม รวมทั้ง การแสดงการสาธิตการละเล่นต่างๆ ของชาวบ้านเผ่ากูยในสมัยโบราณหลังจากว่างเว้นจากฤดูทำนาแล้ว เช่นการเล่นลูกข่าง การร้องทำเพลงรวมไปถึงการทอผ้าไหมซึ่งในระยะหลังจะเป็นการส่งเสริมเป็นสินค้าผลิตภัณฑ์ของชาวบ้านเพื่อการส่งออกด้วย
   
  ทางด้าน นายธนากร พรมลิ ผู้ประสานวัฒนธรรมตำบลกู่ บอกว่า ปีนี้ทางอำเภอได้รับความร่วมมือจากหลายฝ่ายมากกว่าปีที่ผ่านมาจึงจะร่วมกันรังสรรค์งานให้มีคุณภาพและสมบูรณ์แบบที่สุด เพื่อจะได้นำเอาวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมของชาวเผ่ากูยเสนอต่อสายตาประชาชนทั่วประเทศ  รวมไปถึงทางองค์การบริหารส่วนตำบลกู่จะได้เชิญ นักท่องเที่ยวให้ร่วมสัมผัสบรรยากาศการท่องเที่ยวเชิงอนุรัษณ์ ในงานนี้ด้วยโดยเป็นการทดลองนำเสนอและเป็นครั้งแรกที่จะได้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าสู่อำเภอปรางค์กู่กันเพิ่มมากขึ้นซึ่งที่ผ่านมายังไม่มีการส่งเสริมการท่องเที่ยวในด้านนี้มากนัก รวมทั้งบรรยากาศการเมืองที่กำลังร้อนแรงในขณะนี้ จะช่วยนำเสนอผลงานและวัฒนธรรมของชาวบ้านแบบดั้งเดิม ออกสู่สายตายประชาชนทั่วทั้งประเทศเพื่อให้ทราบถึงวิถีชีวิตการดำเนินชีวิตแบบดั้งเดิมอีกด้วย
   
   
  LASTEST   NEWS
  COMMENTS

  โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกา ที่วางไว้ กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง