• เรื่องย่อ เลือดเจ้าพระยา

 • เลือดเจ้าพระยา
 • 9 พฤษภาคม 2556 08:30
 • 88,089


 • A
 • A
 • A
 • บทประพันธ์ : แพรชมพู บางกอก ออดิโอ วิชั่น : ดำเนินงานผลิต
   
  บทโทรทัศน์ : ภูเขา ฉลอง ภักดีวิจิตร : กำกับ
   
  เมื่อกล่าวถึงลานเทก็คงไม่พ้นลำตัด และแม่เพลงที่ดังกระฉ่อนในทุ่งลานเท เห็นจะไม่มีใครเกิน แม่ศรีนวล (จีรนันท์ มะโนแจ่ม) ลูกสาวคนเดียวของ กำนันธง (เอกพัน บรรลือฤทธิ์) ความงามของแม่ศรีนวลระบือไปไกลทั่วเจ็ดคุ้งน้ำ จึงเป็นที่หมายปองของหนุ่มทั้งหลาย และความรักของหนุ่มที่ทุ่มสุดหัวใจก็คือ สมิง (รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง) นักเลงประจำถิ่นลานเท
   
  ชุมโจรของ มเหศักดิ์ (ชาติชาย งามสรรพ์) เหิมเกริมบุกปล้นฆ่า ชาวบ้านแถวลานเทจนเป็นที่เข็ดขยาด ขณะที่กำนันธงและศรีนวลลูกสาว พยายามฝึกปรือชาวบ้านลุกขึ้นสู้ ไม่ปล่อยให้โจรปล้นง่ายๆฝ่ายเดียว วันหนึ่งมเหศักดิ์ได้บุกเข้าปล้นบ้านของสมิง และฆ่าพ่อกับแม่ของสมิงตาย สมิงแค้นใจจึงออกตามล่าโจรมเหศักดิ์ จนพบความจริงว่าโจรมเหศักดิ์ มีหัวหน้าที่อยู่เบื้องหลังคือ เถ้าแก่ชิ้น (พงศนาถ วินศิริ) และนายอำเภอ สมิงบุกเข้าไปสังหารมเหศักดิ์ แต่กระสุนดันไปถูกนายอำเภอตาย ทำให้ทางการเข้าใจผิดคิดว่าสมิงเป็นโจร สมิงจึงหลบหนีการจับกุม เถ้าแก่ชิ้นพร้อมทั้ง บันลือ (ฐษชัย ชนะอรรถกาล) ลูกชายและมเหศักดิ์ โกรธแค้นที่สมิงฆ่านายอำเภอพวกของตน จึงพยายามหาทางตามล่ากำจัดสมิงทุกวิถีทาง
   
  ศรีนวลและกำนันธง สงสารในชะตากรรมของสมิง จึงหาทางช่วยเหลือให้หนีไป สมิงหนีเข้าป่าและพบกับ เสือเฮี้ยน (จรินทร์ พรหมรังสี) โจรเก่าคนหนึ่ง สมิงชนะใจเสือเฮี้ยนและลูกน้อง จึงถูกยกย่องให้เป็นผู้นำ เสือเฮี้ยนมีลูกสาวชื่อ ศรีไพร (วันวิสา ศรีวิไล) ซึ่งแอบชอบสมิงอยู่เงียบๆ สมิงและพวกแม้จะเป็นโจรร้ายของทางราชการ แต่เขาก็เลือกปล้นเฉพาะเศรษฐีที่โหดร้าย ชอบรีดนาทาเร้นคนจนเท่านั้น เมื่อได้เงินมาก็มักจะนำมาแบ่งปันให้ชาว บ้านอยู่เสมอ ทำให้ชาวบ้านลานเทรักและนับถือสมิง พร้อมคอยปกปิดเรื่องของสมิงกับทางราชการ
   
  ในปีที่ศรีนวลอายุครบ 21 ปี เลอสรร (ธนา สุทธิกมล) บุตรชายของ ท่านผู้ว่าทรงยศ (ดิลก ทองวัฒนา) ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินมากมายที่ลานเท ได้มาที่ลานเทเพื่อเก็บค่าเช่าจากบรรดาลูกบ้าน กำนันธงจึงได้จัดงานเลี้ยงต้อนรับ โดยให้ศรีนวลขึ้นเวทีแสดงลำตัด เลอสรรได้พบกับศรีนวลและรู้สึกถูกชะตา ทั้งสองต่างตกหลุมรักซึ่งกันและกัน ขณะที่สมิงเริ่มรู้สึกไม่ค่อยพอใจจึงหลบออกจากงาน และพบว่ากำลังตกอยู่ในวงล้อมของตำรวจ สมิงจึงตัดสินใจหนีเข้ามาหลบในงาน และได้รับการช่วยเหลือจากเลอสรร สมิงและเลอสรรจึงกลายเป็นเพื่อนกัน
   
  เลอสรรมาขอให้สมิงช่วยพูดกับศรีนวลว่า ตัวเองมีใจให้ศรีนวล สมิงจึงบอกว่าตัวเองก็รักศรีนวลเหมือนกัน เลอสรรและสมิงจึงตกลงกันว่า ทั้งคู่จะยังเป็นเพื่อนกันอยู่ แต่เรื่องความรักใครดีใครได้ และจะไม่โกรธกันหากใครได้ศรีนวลไปครอง เลอสรรอาศัยความใกล้ชิดกับศรีนวล และลักลอบได้เสียกัน เมื่อกำนันธงรู้ก็โกรธมาก ท่านผู้ว่าทรงยศรีบมารับตัวเลอสรรกลับ และได้ให้สัญญาว่าจะยกที่ดินในลานเท ให้ศรีนวลเป็นค่าสินสอด แต่ขอให้เลอสรรกลับ ไปเรียนหนังสือให้จบเสียก่อน เลอสรรสัญญากับศรีนวลว่า เมื่อเรียนจบจะกลับมาแต่งงานอยู่กับศรีนวลที่ลานเท
   
  เลอสรรกลับไปอยู่บางกอก และประสบอุบัติเหตุ ทำให้ความจำเสื่อมลืมอดีตทั้งหมด คุณนายศรีสอางค์ (ปนัดดา โกมารทัต) ผู้เป็นแม่ จึงขอร้องสามีให้ปกปิดเรื่องของศรีนวลเอาไว้ และจัดการให้เลอสรรหมั้นหมายกับ สร้อยเพชร (อุษณีย์ วัฒฐานะ) ลูกสาวของเพื่อนตัวเอง เมื่อเรียนจบเลอสรรรับราชการตำรวจ และแต่งงานกับสร้อยเพชร ขณะที่ศรีนวลคลอดลูกเป็นหญิงชื่อว่า ดาว (อาภา ภาวิไล) ความทรงจำเก่าๆ ของเลอสรร บางครั้งก็คืนมาในรูปแบบของความฝัน แต่เมื่อตื่นขึ้นมาเลอสรรก็จำไม่ได้ว่า ผู้หญิงที่เห็นในฝันเป็นใคร สร้อยเพชรและคุณนายศรีสอางค์ พยายามเบี่ยงเบนให้เลอสรรลืมเรื่องทั้งหมดที่ลานเท ขณะที่ท่านผู้ว่าทรงยศก็ได้แต่ปิดปากเงียบตามที่เมียขอเอาไว้
   
  ดาวโตเป็นสาวแก่นแก้ว ยิงปืนเก่งเหมือนแม่ โดยมีสมิงมาแอบทำหน้าที่พ่อ สอนการต่อสู้และยิงปืนให้ จนดาวเป็นที่เกรงขามของคนลานเท และหากใครมารังแกดาว สมิงก็จะแอบมาจัดการ ทำให้ทุกคนไม่กล้ายุ่งกับดาวและศรีนวล ดาวมีเพื่อนคู่หูชื่อ บุญเหลือ (กัญจน์ ภักดีวิจิตร) ซึ่งมีความเก่งไม่แพ้กัน ทั้งคู่เป็นเพื่อนคู่หูที่ไปไหนมาไหนด้วยกัน จนมีความรู้สึกเหมือนพี่น้อง เลอสรรกับสร้อยเพชรมีลูก 2 คนคือ เดือน (จุฑามาศ มันตะลัมพะ) และ เกียรติกล้า (ธาคาเขต เพ็ชรสุกใส) เดือนทำหน้าที่ดูแลเรื่องบัญชีทรัพย์สินของครอบครัว ขณะที่เกียรติกล้าเป็นเพลย์บอยไม่เอาถ่าน เดือนอยากจะมาตรวจที่นาแถวลานเท และมาเก็บค่าเช่าประจำปี เลอสรรจะไปด้วยแต่สร้อยเพชรห้ามไว้ เดือนกับเกียรติกล้าจึงไปแทน ศรีนวลให้การต้อนรับเดือนอย่างดี จนเธอรู้สึกชื่นชมและนับถือศรีนวลมาก ดาวแอบดูผู้มาเยือน แต่เกิดไปมีเรื่องทะเลาะกับเกียรติกล้า ทำให้เกียรติกล้าไม่ชอบหน้าดาว ขณะที่เดือนรู้สึกถูกชะตากับดาว และแอบชอบบุญเหลือเงียบๆ
   
  เลอสรรซึ่งบัดนี้ได้เป็นผู้กำกับการตำรวจภูธร ดูแลเขตจังหวัดอยุธยา ทำหน้าที่ปราบปรามโจรผู้ร้าย และมีลูกน้องชื่อ ระพี (ภัทรเดช สงวนความดี) และผู้ร้ายคนสำคัญในเขตนี้ก็คือ จอมโจรสมิงซึ่งไม่เคยมีใครพบตัวได้ง่ายๆ เลอสรรจจึงมอบหมายให้ระพีพยายามสืบหาตัว ระพีและลูกน้องชื่อ สมหมาย (อาฉี เสียงหล่อ) ปลอมตัวเป็นพ่อค้าเรือเร่ ขายของในหมู่บ้านลานเท แต่ดาวและบุญเหลือเข้าใจผิดคิดว่า เป็นขโมยจึงยิงเรือของระพีเสียหาย ศรีนวลและกำนันธงรับปากว่า จะหาเงินมาชดใช้แต่ตอนนี้ยังไม่มีต้ องรอให้เกี่ยวข้าวขายเสียก่อน ระพีและสมหมายจึงขออาศัยอยู่ที่บ้านกำนันเพื่อรอการใช้หนี้ ดาวหงุดหงิดไม่พอใจ ที่ระพีคอยทำตัวเป็นเจ้านาย คอยขู่บังคับเรื่องหนี้สินตลอดเวลา
   
  เดือนกำลังจะจมน้ำ แต่ดาวและบุญเหลือช่วยไว้ทัน เดือนอยากตอบแทนที่ดาวช่วยชีวิตไว้ แต่เกียรติกล้าหมั่นไส้บอกให้เอาเงินฟาดหัวไป ดาวไม่รับจึงทะเลาะกับเกียรติกล้า แต่เกียรติกล้าสู้ไม่ได้จึงหยิบปืนจะยิงดาว ศรีนวลเข้ามาขวางแล้วตบหน้าสั่งสอน ที่เกียรติกล้าเป็นผู้ลูกชาย พอสู้ไม่ได้กลับใช้ปืนอย่างเอาเปรียบ เกียรติกล้าแค้นใจจึงทวงบุญคุณว่า ครอบครัวของศรีนวลเป็นเพียงผู้อาศัย อยู่ในที่นาของคุณปู่ ตนจะบอกให้ปู่ไล่ออกไป เดือนรีบพาน้องชายกลับกรุงเทพฯ เกียรติกล้าไปฟ้องเลอสรรและสร้อยเพชร ทั้งคู่โกรธมากที่คนของกำนันธง มาทำร้ายลูกของตน เลอสรรจึงสั่งให้หาตัวคนที่ทำร้ายเกียรติกล้ามาให้ได้ กำนันธงมาพร้อมดาว เมื่อเจอหน้ากัน สร้อยเพชรก็ตรงเข้าทำร้ายดาว เพื่อแก้แค้นแทนลูกชาย ดาวไม่ยอมจึงเกิดการทะเลาะกัน เลอสรรเห็นกิริยาที่ไม่ยอมคนของดาว จึงไม่พอใจและเข้าไปดุด่า ทำให้กำนันธงเสียใจแล้วรีบพาดาวกลับลานเท
   
  ท่านผู้ว่าทรงยศสงสัยในรูปร่างหน้าตาของดาว จึงพยายามถามคุณนายศรีสอางค์ว่า ดาวเป็นลูกของใคร เพราะเกรงว่าจะเป็นลูกของเลอสรรกับศรีนวล สร้อยเพชรได้ยินก็ไม่พอใจ และกลัวว่าดาวจะได้สมบัติ จึงหาทางวางแผนกำจัดดาว ท่านผู้ว่าทรงยศตัดสินใจ บอกให้เลอสรรรู้ความจริง เลอสรรตกใจมาก จึงรีบมาที่ลานเทเพื่อขอโทษศรีนวลและลูก แต่กำนันธงไม่ยอมให้เข้าบ้าน ขณะที่ศรีนวลพาดาวหนีไปพักอยู่กับสมิง เพื่อไม่ต้องการให้เลอสรรตามมาเจอตัว ขณะที่ระพีแอบติดตามไป และได้เบาะแสว่าศรีนวลอยู่กับสมิง โดยระพีเข้าใจผิดว่าศรีนวลเป็นเมียของสมิง และดาวเป็นลูกของสมิงกับศรีนวล จึงมารายงานให้เลอสรรรู้ เลอสรรจึงเข้าใจว่าศรีนวลคงไม่ต้องการคืนดีกับตนแล้ว จึงกลับกรุงเทพฯ
   
  หลังเรื่องเงียบไป สร้อยเพชรส่งคนมาแอบยิงดาวและศรีนวล สมิงเข้าใจผิดคิดว่า เป็นฝีมือของเลอสรร สมิงโกรธมากจึงยกกองกำลังไปจัดการเลอสรรเพื่อแก้แค้น และจับตัวเลอสรรได้ แต่ดาวเกิดความรู้สึกสงสาร จึงพาเลอสรรหนีออกมา แม้จะไม่รู้ว่าเลอสรรเป็นพ่อ เลอสรรจึงพาดาวเข้าไปอยู่ในกรุงเทพฯด้วยกัน ดาวได้รับการยกย่องจากเลอสรรว่า เป็นผู้มีบุญคุณที่ช่วยเหลือให้ตนรอดชีวิต ขณะที่ท่านผู้ว่าทรงยศ พยายามซักถามดาวว่าพ่อของดาวคือใคร แต่ดาวบอกว่าพ่อตายไปแล้ว เลอสรรและพ่อสงสัยว่า ดาวอาจเป็นลูกของเลอสรร จึงยกย่องให้ดาวเป็นเหมือนลูกบุญธรรม ทำให้สร้อยเพชรยิ่งไม่พอใจ พยายามยุยงใส่ร้ายให้เดือนและเกียรติกล้าเกลียดชังดาว
   
  สร้อยเพชรทาบทามพ่อแม่ของระพี ให้มาหมั้นหมายกับเดือน ขณะที่ระพีเข้าใจผิดคิดว่า ตนกำลังจะหมั้นหมายกับดาวก็ดีใจ แต่เมื่อถึงวันงานกลับพบว่า คู่หมั้นของตนคือเดือน ระพีจำใจต้องทำตามผู้ใหญ่ จึงเข้าพิธีหมั้นกับเดือน ทั้งๆที่เขามีใจกับดาว ขณะที่เดือนมีใจกับบุญเหลือ สร้อยเพชรแอบไปจ้าง ขจรศักดิ์ (ศุภกิตติ์ มยูรกุล) เพื่อนเกเรของเกียรติกล้า ให้เข้ามาปลุกปล้ำดาว แต่คุณนายศรีสอางค์มาพบจึงโวยวาย บุญเหลือได้ยินรีบเข้ามาช่วยต่อสู้กับขจรศักดิ์ แต่ขจรศักดิ์สู้ไม่ได้ จึงผลักคุณนายศรีสอางค์ตกบันไดแล้วหนีไป ดาวและบุญเหลือรีบเข้าไปปฐมพยาบาล สร้อยเพชรจึงแกล้งโวยวายกล่าวหาว่า ดาวและบุญเหลือลักลอบได้เสียกัน พอคุณนายศรีสอางค์มาเจอจึงถูกทำร้าย เลอสรรเข้าใจผิดจึงไล่ดาวออกจากบ้าน
   
  ดาวและบุญเหลือพากันกลับไปลานเท สมิงและศรีนวลรู้เรื่องจึงโกรธเลอสรรและครอบครัว สมิงรู้ว่าตัวการของเรื่องก็คือ สร้อยเพชรและขจรศักดิ์ สมิงจึงยกพวกบุกไปแก้แค้น และฆ่าขจรศักดิ์กับสร้อยเพชรตาย เลอสรรแค้นใจที่ชุมโจรของสมิงกำเริบเสิบสาน และยังปล้นฆ่าสร้อยเพชรตาย เท่ากับหยามเกียรติของตน เลอสรรจึงให้ระพีและตำรวจในสังกัด วางแผนถล่มสมิงให้ราบคาบ โจรมเหศักดิ์ เถ้าแก่ชิ้น และบันลือ อาศัยจังหวะนี้ เข้าโจมตีสมิงเช่นกัน แต่สมิงกับศรีไพรและพวก ก็สามารถฆ่าเถ้าแก่ชิ้น บันลือ และมเหศักดิ์ได้
   
  เลอสรรนำกำลังตำรวจบุกชุมโจรของสมิง 2 ทาง ให้ระพีคุมกำลังบุกทางบก และเลอสรรนำกำลังบุกทางน้ำ การถล่มชุมโจรครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายเสียกำลังไปมาก ในที่สุดเลอสรรกับสมิงเผชิญหน้ากัน จึงท้าดวลปืนกันอย่างลูกผู้ชาย ทั้งสองชักปืนยิงพร้อมกัน กระสุนปืนของเลอสรรวิ่งเข้าเจาะหัวใจสมิง แต่กระสุนของสมิงยิงเจาะเข้ากลางแสกหน้าของลูกน้อง ที่จะลอบยิงเลอสรรด้านหลัง และเป็นกระสุนนัดสุดท้ายของสมิง
   
  สมิงน้ำตาไหลยิ้มให้ศรีนวลและดาว พร้อมทั้งอวยพรให้ทั้งคู่มีครอบครัวที่สมบูรณ์เสียที ศรีนวลรู้ว่าสิ่งที่สมิงทำเป็นการเสียสละชีวิต และทำหน้าที่พ่อเป็นครั้งสุดท้าย เพื่อส่งดาวและศรีนวลกลับไปอยู่กับเลอสรร โดยที่ไม่ต้องมีสมิงอยู่ในใจอีกต่อไป เดือนอธิบายเรื่องราวที่เลอสรรเข้าใจดาวผิดให้กับทุกคนรู้ และขอโทษแทนแม่ของเธอ ขณะที่เกียรติกล้าสำนึกผิด และยอมรับดาวเป็นพี่ เดือนตกลงกับระพีเรื่องถอนหมั้น เพื่อเปิดโอกาสให้ระพีทำความรู้จักกับดาวต่อไป ขณะที่เธอและบุญเหลือก็จะเรียนรู้กันให้มากขึ้น ศรีนวลให้อภัยเลอสรรที่ผิดพลาดไปในอดีต และกลับมาครองรักกันอย่างมีความสุขตลอดไป.
   
  รายชื่อนักแสดง “เลือดเจ้าพระยา”
   
  ธนา สุทธิกมล รับบท เลอสรร
  จีรนันท์ มะโนแจ่ม รับบท ศรีนวล
  รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง รับบท สมิง
  อาภา ภาวิไล รับบท ดาว
  ภัทรเดช สงวนความดี รับบท ระพี
  จุฑามาศ มันตะลัมพะ รับบท เดือน
  ชาติชาย งามสรรพ์ รับบท มเหศักดิ์
  กัญจน์ ภักดีวิจิตร รับบท บุญเหลือ
  ธาราเขต เพ็ชร์สุกใส รับบท เกียรติกล้า
  อุษณีย์ วัฒฐานะ รับบท สร้อยเพชร
  เอกพัน บรรลือฤทธิ์ รับบท กำนันธง
  กรุง ศรีวิไล รับบท ลุงมหา
  ดิลก ทองวัฒนา รับบท ท่านผู้ว่าทรงยศ
  ปนัดดา โกมารทัต รับบท คุณนายศรีสอางค์
  พงศนาถ วินศิริ รับบท เถ้าแก่ชิ้น
  ฐษชัย ชนะอรรถกาล รับบท บันลือ
  ศุภกิตติ์ มยูรกุล รับบท ขจรศักดิ์
  โอลิเวอร์ บีเวอร์ รับบท สารวัตรสมภพ
  วันวิสา ศรีวิไล รับบท ศรีไพร
  อมต อินทานนท์ รับบท จอด
  บิล จักรทิพย์ รับบท เฉลียว
  อาฉี เสียงหล่อ รับบท สมหมาย
  จรินทร์ พรหมรังสี รับบท เสือเฮี้ยน
  บิลลี่ ผีน่ารัก รับบท เตี้ย
  LASTEST   NEWS
  COMMENTS

  โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกา ที่วางไว้ กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง