• "ณัฐวุติ"เตรียมนำข้าวขาว5%บรรจุถุง5กก.จำหน่ายปชช.ราคา85-89บ.

 • ณัฐวุติ ข้าวขาว
 • 20 สิงหาคม 2556 14:26
 • 2,560


 • A
 • A
 • A
 • นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์เตรียมนำข้าวขาว 5% ในสต็อกของรัฐบาลประมาณ 2 แสนต้น มาบรรจุถุง 5 กิโลกรัมมาจำหน่ายให้กับประชาชนในราคา 85-89 บาท เพื่อลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน โดยจะนำเสนอเรื่องให้กับคณะอนุกรรมการระบายที่จะมีการประชุมในวันที่ 22 สิงหาคมนี้เห็นชอบ ซึ่งคาดว่าจะสามารถจำหน่ายข้าวให้กับประชาชนได้ภายในต้นเดือนกันยายนนี้ โดยจะยกเลิกการจำหน่ายข้าวถุง 5 กิโลกรัมในโครงการร้านถูกใจที่มีการจำหน่ายในราคาถุงละ 70 บาท รวมทั้งจะร่วมกับกระทรวงสาธารณะสุขในการมอบตรารับรองสุขอนามัยให้กับร้านค้าธงฟ้า ร้านถูกใจ และร้านโชว์สวย เพื่อสร้างความเชื่อม่ันด้านความปลอดภัยให้กับผู้บริโภค
   
  นางวัชรี วิมุกตายน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า จากความกังวลของหลายฝ่ายถึงสถานการณ์ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคในช่วงครึ่งปีหลังที่อาจมีการปรับขึ้นตามต้นทุนพลังงาน โดยเฉพาะการปรับขึ้นตามราคาก๊าซหุมต้มที่จะทยอยปรับขึ้นในเดือนกันยายนนี้นั้น โดยจากการติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าของกรมการค้าภายในขณะนี้ มองว่าด้วยภาวะการแข่งขันสูงประกอบกับการขอความร่วมมือผู้ประกอบการในการตรึงราคาสินค้าจนถึงสิ้นปี จะทำให้ภาพรวมของราคาสินค้าจะยังไม่มีการปรับขึ้นราคาจนถึงสิ้นปีนี้ แม้ว่าต้นทุนในการผลิตสินค้าจะสูงขึ้นก็ตาม ซึ่งมองว่าผู้ประกอบการจะแก้ปัญหาโดยการบริหารจัดการเพื่อลดต้นทุนในการผลิตมากกว่าการยื่นขอปรับขึ้นราคา
   
  สำหรับกรณีที่มีความกังวลในส่วนของผู้ค้าอาหารที่อาจมีการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาอาหารตามการปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้มนั้น กระทรวงพลังงานได้มีมาตรการช่วยเหลือลดภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบแล้ว พร้อมกันนี้กรมการค้าภายในได้อยู่ระหว่างการติดตามสถานการณ์ รวมทั้งได้ขอความร่วมมือไปยังศูนย์อาหารตามห้างสรรพสินค้าในการดูแลราคาอาหารไม่ให้มีการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคา รวมทั้งได้หารือร่วมกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกร เพื่อขอความร่วมมือในการดูแลราคาขายเนื้อสุกรหน้าฟาร์มไม่ให้มีการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาเนื่องจากช่วงเทศกาลสาร์ทจีนด้วย

  ทั้งนี้ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ยังได้กล่าวถึงเป้าหมายการส่งออกว่า จะมีการประเมินสถานการณ์การและทบทวนตัวเลขส่งออกในเดือนกันยายนนี้อีกครั้ง ซึ่งระหว่างนี้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้เร่งผลักดันการค้าชายแดน และเร่งหาตลาดใหม่โดยเฉพาะตลาดในแถบอาเซียน เพื่อทดแทนตลาดที่มีปัญหา
   
   
   
  LASTEST   NEWS
  COMMENTS

  โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
  4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกา ที่วางไว้ กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง