Menarini นำยา MEN1611 วิจัยรักษามะเร็งเต้านม

Menarini นำยา MEN1611 วิจัยรักษามะเร็งเต้านม

Menarini Ricerche ประกาศเริ่มการวิจัยทางคลินิกแบบพหุสถาบันระยะ Ib ภายใต้ชื่อโครงการ B-PRECISE-01 เพื่อประเมินความปลอดภัยและประสิทธิภาพของการใช้ยา MEN1611 ร่วมกับยาทราสทูซูแมบ (trastuzumab) ร่วมกับหรือไม่ร่วมกับยาฟูลเวสแทรนต์ (fulvestrant) การศึกษาวิจัยดังกล่าวจะเปิดรับสมัครผู้ป่วยมะเร็งเต้านมชนิด HER2-positive ระยะแพร่กระจาย (a/m) ที่มีการกลายพันธุ์ของยีน PIK3CA ซึ่งไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยาต้านเฮอร์ทู (anti-HER2) ทั้งนี้ MEN1611 เป็นยายับยั้งการทำงานของ PI3K ระดับ I ชนิดรับประทานและออกฤทธิ์จำเพาะเจาะจง ที่แสดงการออกฤทธิ์ยับยั้ง p110 alpha mutant isoforms ได้ในระดับสูง และให้ฤทธิ์ยับยั้ง delta isoform น้อยที่สุด โดย Menarini ได้รับอนุญาตในการพัฒนา ผลิต และจำหน่ายยาดังกล่าวจาก Chugai Pharmaceuticals เมื่อเดือนพ.ย. 2559 หลังจากประสบความสำเร็จในโครงการวิจัย FIH (PA-799EU) ซึ่งแสดงให้เห็นถึงแนวโน้มความปลอดภัยของยา


Menarini ด้วยความร่วมมือกับเครือข่ายความเป็นเลิศด้านมะเร็งวิทยา ซึ่งรวมถึงศูนย์มะเร็ง Memorial Sloan-Kettering Cancer Center (นิวยอร์ก, สหรัฐ) และสถาบัน Vall d'Hebron Institute of Oncology (บาร์เซโลนา,สเปน) ได้ทำการวิจัยพรีคลินิกเพิ่มเติมอย่างครอบคลุม โดยการใช้สัตว์ทดลองเพื่อศึกษาในรูปแบบต่าง ๆ โดยในการทดลองเหล่านี้ พบว่า MEN1611 ทั้งที่ใช้เป็นยาเดี่ยวและยาผสม แสดงการออกฤทธิ์ต้านมะเร็งต่อชุดตรวจกลุ่มมะเร็งชนิดก้อน ที่การกลายพันธุ์ของ PI3k มีผลเป็นลบที่สำคัญต่อการพยากรณ์โรค และการตอบสนองต่อการรักษา

การวิจัยยา MEN1611 ภายใต้โครงการ B-PRECISE-01 จะจัดทำขึ้นในศูนย์มะเร็งวิทยาหลัก ๆ ของยุโรปในอิตาลี สเปน เบลเยียม ฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร และเนเธอร์แลนด์ การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อบ่งชี้ขนาดยา MEN1611 ที่เหมาะสม เมื่อให้ร่วมกับยา trastuzumab ร่วมกับหรือไม่ร่วมกับยา fulvestrant และเพื่อเก็บรวบรวมพยานหลักฐานเบื้องต้นของการประเมินผลการใช้ยาในผู้ป่วยมะเร็งเต้านมชนิด Her2-positive ระยะแพร่กระจาย โดยในขณะที่โครงการวิจัย B-PRECISE-01 กำลังดำเนินอยู่นี้ Menarini มุ่งมั่นที่จะขยายการวิจัยทางคลินิกสำหรับการใช้ยา MEN1611 ในผู้ป่วยมะเร็งเต้านม เช่นเดียวกับมะเร็งชนิดเป็นก้อนอื่น ๆ ที่ต้องการการรักษาพยาบาลสูง โดยมี PIK3CA เป็นการรักษาแบบมุ่งเป้าที่เหมาะสม

นพ. ดร. อันเดรอา เปลลาคานี ผู้จัดการทั่วไปของ Menarini Ricerche กล่าวว่า "การมุ่งเน้นการรักษาด้วยยามุ่งเป้า (targeted therapies) ที่สามารถพัฒนาได้ตามแนวทางการแพทย์แม่นยำ (precision medicine approaches) คือองค์ประกอบที่สำคัญของกลยุทธ์มะเร็งวิทยาของ Menarini การออกแบบงานวิจัย B-PRECISE-01 มุ่งเน้นไปที่กลุ่มย่อยของผู้ป่วยที่ยังไม่ได้รับการตอบสนองความต้องการด้านการรักษา และคัดเลือกตามกลไกการออกฤทธิ์ที่เฉพาะเจาะจงของยา MEN1611 ซึ่งรูปแบบการวิจัยนั้นเป็นไปตามกลยุทธ์ของเรา ทั้งยังตอกย้ำความมุ่งมั่นของเราที่มีต่อวงการมะเร็งวิทยาและการแพทย์แม่นยำ"

REALATED NEWS

Comments

Share Tweet Line

Warning: Unknown: open(/home/newsplussite/tmp/sess_97q0je72v8nfevadcrrj63iq12, O_RDWR) failed: No space left on device (28) in Unknown on line 0

Warning: Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct (/home/newsplussite/tmp) in Unknown on line 0