ทุกอย่างไม่มีชื่อ (Untitled Everything) จอร์จ ออสการ์

ทุกอย่างไม่มีชื่อ (Untitled Everything) จอร์จ ออสการ์

ริชาร์ต โคห์ ไฟน์ อาร์ต (RKFA-KL)  มีความยินดีที่จะประกาศเปิดนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของ ศิลปินชาวไอซ์แลนด์ที่ลงหลักปักฐานอยู่ที่เบอร์ลินอย่าง  จอร์จ ออสการ์ (เกิดปีพ.ศ.2528) ที่มาเลเซีย นิทรรศการชื่อว่า ‘ทุกอย่างไม่มีชื่อ (Untitled Everything)’ จะมีตั้งแต่วันที่ 22 สิงหาคม-14 กันยายน 2562 ทีริชาร์ต โคห์ ไฟน์ อาร์ต 229 จาลัน มาลอฟ บูกิต บันดารายา บังซา 59100 เมืองกัวลาลัมเปอร์  โดยศิลปินจะทำการแสดงภาพวาด 15 รูปซึ่งเป็นภาพวาดบนผ้าใบและผ้าลินิน


สไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ของจอร์จ ออสการ์ ประกอบไปด้วยศิลปะบนผ้าใบในอันเป็นศิลปะรูปลักษณ์ที่ปรับเปลี่ยนตนเองให้เป็นตัวอย่างที่บิดเบี้ยว และคาบอยู่บนเส้นบางๆระหว่างอารมณ์ขันและความเป็นจริง ในการเข้าถึงธีมงานของเขาเกี่ยวกับอารมณ์ขันและการรู้จักตน  ออสการ์เริ่มต้นขยายเสียงศิลปินของเขาไปในทางตรงกันข้ามกับเนื้อหาแนวปรัชญาที่วางอยู่บนความตลกคะนอง โดยเขาใช้ภาพวาดเป็นตัวแสดงออกถึงความคิดและบทสนทนาส่วนตัว รวมถึงสิ่งเล็กๆที่เกิดขึ้นในชีวิตก็เป็นแหล่งที่มาหลักของแนวคิดของเขา

 ‘ทุกอย่างไม่มีชื่อ (Untitled Everything)’ นับเป็นการเดินทางของศิลปินในการหาช่องว่างระหว่างระดับสุดขีด และการหาสมดุลในโลกที่มีทั้งความดีและความชั่ว ผลงานดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างศิลปะการวาดภาพคนแบบดั้งเดิม ในขณะที่ศิลปินพยายามจะเข้าถึงอารมณ์ในสาระสำคัญ หรือแม้กระทั่งของตัวศิลปินเองแทนที่จะเป็นต่อบางสิ่งบางอย่างที่มีมูลค่าราคา วิธีการที่ไร้เดียงสาของการวาดภาพ ‘ทุกอย่างไม่มีชื่อ (Untitled Everything)’ นั้นมีการเปรียบเทียบดั่งน้ำเสียงที่เศร้าโศก โดยพรรณาถึงความซับซ้อนของชีวิตในสมัยปัจจุบันและกระตุ้นให้ผู้ชมได้ทบทวนถึงความรู้สึกของตัวเอง

ผลงานของเขาไตร่ตรองเกี่ยวกับช่องว่างระหว่างความเป็นจริงและโลกอีกใบ ในที่ที่ศิลปินอธิบายว่ามันเป็นดั่ง ‘หมอก’ ความกำกวมและความยุ่งเหยิงที่พวกเราประสบพบเจอในปัจจุบันเป็นกระจกสะท้อนความมืดมนจากจานสีของศิลปิน ความรู้สึกของความสับสนและความโกรธได้ถูกพรรณาลงบนภาพวาดแนวการ์ตูน หากแต่น่าเกลียดน่ากลัว ผ่านสิ่งของและภาพเหมือนที่เล่นกับจิตใต้สำนึกอย่าง ภาพที่ชื่อว่า ตื่นขึ้นมาในวันที่สวยงาม (Waking Up On A Pretty Day) และ ฉันคิดถึงเธอเหลือเกิน (I Missed You So Much) ภาพเหล่านี้รวมถึงการเขียนเป็นครั้งคราวบนภาพวาดถือว่าเป็นบทสนทนาส่วนตัวระหว่างงออสการ์กับผ้าใบของเขา พร้อมทั้งบอกใบ้เกี่ยวกับความเชื่อและอารมณ์ของแต่ละผลงานไปพร้อมๆกัน

Comments

Share Tweet Line