Around Town

ตอบ 5 คำถามที่คนสงสัยมากที่สุดเกี่ยวกับการทำประกันชีวิต

1 Mins read

การทำประกันชีวิต ถือเป็นเรื่องสำคัญที่หลายคนกำลังให้ความสนใจ เพราะเป็นการวางแผนการเงินระยะยาว เพื่อสร้างหลักประกันให้กับตนเองและครอบครัว แต่หลายคนก็อาจมีข้อสงสัยต่างๆ ว่าการทำประกันชีวิตเป็นอย่างไร วันนี้เราจะพาไปไขข้อข้องใจ ตอบคำถาม 5 ข้อที่คนสงสัยมากที่สุดเกี่ยวกับการทำประกันชีวิต โดยอธิบายแบบเข้าใจง่าย ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมือเก่าก็ตาม มาดูกันเลยว่ามีคำถามอะไรบ้าง

13 moneyadwise

การทำประกันชีวิตคืออะไร

การทำประกันชีวิต คือ การทำสัญญากับบริษัทประกันภัย โดยผู้เอาประกันจะต้องจ่ายเบี้ยประกันให้กับบริษัทเป็นรายเดือนหรือรายปี เพื่อแลกกับความคุ้มครองชีวิตและสุขภาพ รวมถึงเงินก้อนที่จะได้รับเมื่อเสียชีวิตหรือครบสัญญา ซึ่งจะช่วยบรรเทาภาระทางการเงินของครอบครัวได้

ควรทำประกันชีวิตเมื่อไหร่ดี

ยิ่งทำประกันตั้งแต่อายุน้อย เบี้ยประกันก็จะยิ่งถูก เพราะความเสี่ยงต่ำ แนะนำว่าควรเริ่มทำประกันชีวิต ตั้งแต่วัยทำงาน หรือเมื่อมีคนที่ต้องรับผิดชอบดูแล เช่น พ่อแม่ คู่สมรส หรือลูก เพราะหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ก็จะได้ไม่เดือดร้อนมากนัก

ควรเลือกแบบประกันชีวิตแบบไหนดี

การเลือกแบบประกันขึ้นอยู่กับความต้องการและงบประมาณของแต่ละคน แบบประกันหลักๆ มี 2 ประเภท คือ

  • แบบชั่วระยะเวลา (Term Life) คุ้มครองเฉพาะช่วงเวลาที่กำหนด เช่น 10 ปี, 15 ปี, 20 ปี จ่ายเบี้ยถูกกว่า เหมาะกับคนที่ต้องการความคุ้มครองชีวิตเป็นหลัก
  • แบบตลอดชีพ (Whole Life) คุ้มครองตลอดชีวิตจนกว่าจะเสียชีวิต มีทั้งส่วนคุ้มครองชีวิต และส่วนออมเงิน จ่ายเบี้ยแพงกว่า แต่เมื่อครบสัญญาจะได้เงินคืนตามที่ระบุไว้

จำเป็นต้องตรวจสุขภาพก่อนทำประกันหรือไม่

การตรวจสุขภาพก่อนทำประกันถือเป็นขั้นตอนสำคัญที่ต้องทำ เพื่อให้ทางบริษัทประเมินความเสี่ยงทางสุขภาพ คำนวณเบี้ยประกันได้ถูกต้อง และกำหนดความคุ้มครองได้ตรงตามความต้องการ ดังนั้นควรให้ข้อมูลทางสุขภาพที่เป็นความจริงด้วย เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมาในภายหลัง

ใครบ้างที่ไม่สามารถทำประกันชีวิต ได้ ?

โดยทั่วไปแล้วใครก็ทำประกันชีวิต ได้ แต่มีกรณียกเว้นบางกลุ่มที่บริษัทประกันอาจพิจารณาปฏิเสธการรับประกัน ได้แก่

  • ผู้ที่เป็นโรคร้ายแรง เช่น มะเร็งระยะสุดท้าย, โรคหัวใจ, โรคเอดส์ เป็นต้น
  • ผู้สูงอายุที่มีอายุมากเกินไป เพราะความเสี่ยงสูง
  • ผู้ที่ประกอบอาชีพเสี่ยงอันตราย เช่น ตำรวจ, ทหาร, คนขับรถบรรทุก เป็นต้น
  • ผู้ที่มีประวัติการฉ้อฉล หรือแจ้งข้อมูลเท็จในการทำประกัน

จากคำถามข้างต้น จะเห็นได้ว่าการทำประกันชีวิต ไม่ใช่เรื่องยาก หากมีความเข้าใจที่ถูกต้อง และเลือกแบบประกันให้เหมาะกับตัวเอง สิ่งสำคัญคือต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียด สอบถามรายละเอียดต่างๆ จากตัวแทนประกันให้ชัดเจน ก่อนตัดสินใจทำ รวมถึงอย่าลืมอ่านเงื่อนไขในกรมธรรม์ด้วย เพื่อจะได้เข้าใจสิทธิประโยชน์ที่พึงได้อย่างครบถ้วน การทำประกันชีวิต ถือเป็นการลงทุนระยะยาวที่คุ้มค่าเพื่อสร้างหลักประกันให้ชีวิต อุ่นใจได้ทั้งตัวเองและครอบครัวครับ