Around Town

ส่งพัสดุไปอเมริกา ทำยังไงให้ของถึงชัวร์ ?

1 Mins read

การส่งพัสดุไปต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งอยู่ห่างไกลจากประเทศไทยกว่า 10,000 กิโลเมตร ย่อมต้องอาศัยความใส่ใจเป็นพิเศษ เพื่อให้มั่นใจว่าพัสดุจะถึงมือผู้รับอย่างปลอดภัย บทความนี้ จึงจะมาแบ่งปันแนวทางการส่งพัสดุไปอเมริกาอย่างปลอดภัย ไม่ให้ของตกหล่นหายระหว่างทาง ทำไม่ยาก และเหมาะสำหรับการส่งพัสดุทั้งพัสดุส่วนตัวและพัสดุเชิงพาณิชย์เลยทีเดียว

  1. เลือกบริษัทขนส่งที่เชื่อถือได้

ขั้นตอนแรกที่สำคัญที่สุด คือการเลือกบริษัทขนส่งที่เชื่อถือได้ มีประสบการณ์ในการส่งพัสดุไปอเมริกาโดยเฉพาะ ตรวจสอบรีวิวจากลูกค้าเปรียบเทียบราคาและบริการต่าง ๆ รวมทั้งเลือกบริษัทที่มีความรับผิดชอบ มีระบบติดตามพัสดุที่รัดกุม เผื่อกรณีเกิดปัญหาจะได้ติดต่อและแก้ไขได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. แพ็กพัสดุอย่างมิดชิด

การแพ็กพัสดุอย่างถูกต้องถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันความเสียหาย สินค้าภายในกล่องควรห่อหุ้มด้วยวัสดุกันกระแทกอย่างดี เช่น บับเบิ้ล พลาสติก เศษกระดาษ หรือโฟม เลือกกล่องที่มีขนาดพอดีกับสินค้า ไม่ควรใหญ่หรือเล็กจนเกินไป เติมวัสดุกันกระแทกในช่องว่างที่เหลือ ปิดกล่องให้สนิทด้วยเทปปิดกล่องชนิดที่แข็งแรง มั่นใจได้ว่าสินค้าจะปลอดภัยตลอดการขนส่ง

3. ระบุที่อยู่ให้ถูกต้อง

เขียนชื่อผู้ส่งและผู้รับที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ และรหัสไปรษณีย์ให้ชัดเจน และควรเขียนทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษเพื่อป้องกันความผิดพลาด แนะนำให้เขียนสำเนาติดไว้บนกล่องเผื่อที่อยู่หลักหลุดออกระหว่างทางด้วย

4.แจ้งรายละเอียดสินค้าให้ครบถ้วน

ก่อนส่งพัสดุไปอเมริกา ควรกรอกข้อมูลสินค้าบนใบแจ้งรายละเอียดอย่างละเอียด ระบุประเภทสินค้า น้ำหนัก มูลค่าสินค้า และจำนวนชิ้น สิ่งสำคัญคือต้องแจ้งสินค้าที่เป็นอันตราย วัตถุไวไฟ หรือสินค้าต้องห้ามตามกฎหมายการส่งออกและนำเข้าของทั้งสองประเทศ เพื่อป้องกันปัญหาการล่าช้าหรือสินค้าถูกตีกลับ

5. ทำประกันการขนส่ง

เพื่อความอุ่นใจ หากต้องส่งพัสดุไปอเมริกา แนะนำให้เลือกซื้อประกันการขนส่งเพิ่มเติม เผื่อกรณีสินค้าสูญหาย เสียหาย หรือเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ระยะเวลาการคุ้มครองและวงเงินชดเชยจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับบริษัทขนส่ง ควรศึกษาเงื่อนไขและเลือกประกันที่เหมาะสมกับความต้องการ

6. ติดตามสถานะการจัดส่งอยู่เสมอ

บริษัทขนส่งส่วนใหญ่จะมีระบบติดตามพัสดุออนไลน์ ผู้ส่งสามารถติดตามสถานะการจัดส่งได้ตลอดเวลา ตรวจสอบว่าพัสดุอยู่ที่ไหน กำลังจัดส่งไปยังจุดหมายปลายทางหรือยัง กรณีพบปัญหาจะได้สามารถติดต่อบริษัทขนส่งเพื่อขอความช่วยเหลือได้ทันท่วงที

7. เก็บหลักฐานการส่งพัสดุไว้ให้ดี

เก็บเอกสารสำคัญ เช่น ใบเสร็จรับเงิน ใบแจ้งรายละเอียดสินค้า และสำเนาฉลากไว้เป็นหลักฐาน เผื่อกรณีต้องการติดตามสถานะการจัดส่ง หรือต้องใช้ประกอบกรณีเกิดข้อพิพาท

แม้จะส่งพัสดุไปไกลถึงอีกซีกโลก แต่การปฏิบัติตามแนวทางเหล่านี้ จะทำให้การส่งพัสดุไปอเมริกาเป็นไปอย่างราบรื่น ช่วยให้มั่นใจได้ว่าพัสดุของคุณจะส่งถึงมือผู้รับที่อเมริกาอย่างปลอดภัยอย่างแน่นอน