เพลง

‘กี่ฤดู’ เพลงเศร้าที่สุดจากวง ‘TaitosmitH’ ได้ ‘ตูน bodyslam’ ร่วม Featuring

1 Mins read

   อีกหนึ่งเพลงช้าเนื้อหาเข้มข้นและเศร้าที่สุด จาก “ไททศมิตร” (TaitosmitH) วงดนตรีร็อกเนื้อหาเพื่อชีวิตแห่งค่าย GeneLab ในเครือ GMM MUSIC กับซิงเกิลล่าสุด  ‘กี่ฤดู’  เพลงที่วงใส่ความรู้สึกลงไปอย่างเต็มที่ในการสร้างสรรค์เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวของความสูญเสีย การจากลาแบบไม่หวนกลับ และความเจ็บปวดที่ต้องคิดถึงใครบางคนอย่างสุดหัวใจ ซึ่งเพลงนี้ได้ ‘พี่ตูน bodyslam’ มาร่วมสื่อสารความหมายในช่วงท้ายของเพลงที่กลายเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญทำให้เพลงนี้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น โดยเพลงนี้จะค่อย ๆ เล่าเรื่องจากเบาไปหนักในช่วงท้าย โดยที่ไม่เน้นการใช้กีตาร์หนัก ๆ เหมือนเพลงอื่นของไททศมิตร  แต่จะเน้นที่กลองและเปียโนที่เพิ่มความ Epic มีการใส่เสียงเครื่องสาย, เครื่องเป่า และเสียงร้องประสานของผู้หญิงในช่วงท้ายเพื่อเสริมพลังและความหนักแน่นทำให้เพลงนี้มีความเป็น Classical ที่ชัดเจน         โมส นักร้องนำ เล่าถึงที่มาของการแต่งเพลงนี้ว่า …”เพลงนี้ผมเขียนในช่วงโควิดที่พวกเราวงไททศมิตรประสบปัญหาหลายอย่างในชีวิตมาก ตัวผมเองต้องเผชิญกับภาวะของโรคซึมเศร้าและเงินในบัญชีกำลังจะหมดในขณะที่ลูกผมเพิ่งอายุได้ไม่กี่เดือน จ๋ายติดโควิดสายพันธ์เดลต้าและมีอาการรุนแรง โอกาสเป็นตายเท่ากัน  คุณพ่อของเจตเสียชีวิตในช่วงเวลานั้น  และเจก็เสียลูกคนแรกในเวลาไล่เลี่ยกัน… บรรยากาศตอนนั้นเป็นเป็นอะไรที่หดหู่ที่สุดที่วงเคยเจอ ผมไม่มีวันลืมเสียงร้องไห้ของเจผ่านโทรศัพท์ในครั้งนั้นได้เลย ผมเขียนเพลงนี้เพื่อหวังจะบอกเจที่ภรรยาแท้งลูกว่า “กูเข้าใจมึงนะ สู้ ๆนะ” ซึ่งเสียงสะอื้นครั้งนั้นยังดังก้องในหัวใจผมจนทุกวันนี้”

Teaser 1          เจ มือคีย์บอร์ด เสริมว่า “หลังจากที่ผมกับภรรยาได้ทราบข่าวร้ายที่เราได้สูญเสียลูกคนแรกไป ผมก็ได้บอกกับวงและพี่โมสก็ได้โทรมาหาผมเป็นคนแรก หลังจากนั้นพี่โมสก็เขียนเพลงนี้ส่งมาแล้วบอกว่ายกให้ผม ผมกับภรรยานั่งฟังด้วยกันครั้งแรกก็รับรู้ถึงความรู้สึกทุกท่อน ทุกประโยค เหมือนความรู้สึกทั้งหมดของผมมันอยู่ในเพลงนี้หมดแล้ว พี่โมสเข้าใจความรู้สึกนี้ดีมาก ๆ นี่เป็นเพลงที่ผมรักที่สุดเพลงนึงของไททศมิตรครับ”

2024 04 21 Taitosmith S2 0103


        
          ในส่วนของมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ยังคง concept ของอัลบั้มใหม่โดยการนำ pop culture ของวงการบันเทิงไทยมาต่อยอด ซึ่งได้รับเกียรติจาก พี่หนุ่ม – อรรถพร ธีมากร นักแสดง นักร้องและผู้กำกับมากฝีมือที่เคยฝากผลงานการแสดงสุดซึ้งไว้ในหนังรักโรแมนติกที่มีเนื้อหาสุดเศร้าในความทรงจำเรื่อง The Letter มาร่วมถ่ายทอดอารมณ์ของคนที่ต้องสูญเสียคนที่รัก ผ่านฝีมือการกำกับของ ‘นราธิป ไชยณรงค์’ ผู้กำกับฝีมือดีที่มีผลงานโดดเด่นและเป็นที่จดจำมากมายกับเรื่องราวความรักของครอบครัวนึงที่ต้องสูญเสียลูกไปและไม่สามารถรับมือกับความเจ็บปวดที่ถาโถมเข้ามาได้จนสามีกลายเป็นคนเสียสติ และภรรยาต้องแบกรับความเจ็บปวดนั้นไว้เพียงลำพัง และด้วยเรื่องราวการสูญเสียลูกที่สอดคล้องกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงของเจ ผู้กำกับจึงได้มีการใส่อีสเตอร์เอกบาง ๆ ไว้ในมิวสิกวิดีโอนี้ด้วย

2024 04 21 Taitosmith S2 0130


          จ๋าย นักร้องนำทิ้งทายด้วยการฝากเพลงนี้กับแฟนเพลงว่า … “เพื่อระลึกถึงลูกชายของเจ เราอยากมอบเพลงนี้ให้กับคนที่สูญเสียคนที่รักไปครับ อยากให้ได้ดูเอ็มวีเพลงนี้แล้วดื่มด่ำไปกับความเจ็บปวด ความคิดถึง ความรักให้เต็มที่ เพื่อจะได้มีแรงเดินหน้าต่อไป และโปรดจงพึงระลึกอยู่เสมอว่า แม้เขาจะจากไปแล้ว แต่ความรักนั้นยังจะคงอยู่ในใจเราเสมอ “ไม่ว่าจะกี่ฤดู”
ก็ตาม”

  ติดตามชมมิวสิกวิดีโอ  ‘กี่ฤดู’ – TaitosmitH Feat. ตูน bodyslam ได้ทาง

YouTube GeneLab :  https://youtu.be/Sq_uusD5E24?si=7mZTpkVKpypJQPtx และฟังออนไลน์ได้ใน Streaming ทุกแพลตฟอร์ม 

ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวได้ที่  https://www.facebook.com/taitosmithband และ www.facebook.com/genelabrecords

        Instagram : taitosmith และgenelabrecords      
     #กี่ฤดู #TaitosmitH #ไททศมิตร #ตูนbodyslam #GeneLab #genierecords #GMMMusic