รายการโทรทัศน์

“เปอร์สเปกทิฟ” เอาใจคนมีความฝันอยากทำร้านอาหาร!!!!พาเปิดชีวิตแนวลึกเบื้องหลังความสําเร็จร้านชาบูดัง

1 Mins read

ในช่วงวิกฤตโควิด-19นี้ แน่นอนอยู่แล้วว่าบางธุรกิจมีผลกระทบอย่างไม่ทันตั้งตัว หนึ่งในนั้นก็คือธุรกิจร้านอาหารซึ่งเมื่อเกิดการล็อกดาวน์อย่างกะทันหัน หลายร้านที่ปรับตัวไม่ทันอาจจะถึงกับต้องปิดตัวลงอย่างหน้าเสียดาย  โดยรายการ เปอร์สเปกทิฟ” สัปดาห์นี้จะพาไปพบกับ“คุณต่อ – ธนพงศ์  วงศ์ชินศรี”  จากอดีตสถาปนิกนักออกแบบ สู่การเริ่มต้นทำธุรกิจร้านอาหาร  เป็นผู้ร่วมก่อตั้งร้านชาบูชื่อดัง  Penguin Eat Shabu จากที่ไม่เคยมีความรู้มาก่อน สะสมประสบการณ์ และเรียนรู้ จนปัจจุบันกลายเป็นกูรูที่ให้ความรู้ในการทำร้านอาหารบนเพจออนไลน์ TORPENGUIN และยิ่งภาวะวิกฤต          โควิด-19 ในปัจจุบัน  ถือเป็นธุรกิจที่ได้รับผลกระทบโดยตรง เขาจะมีวิธีปรับตัวและเอาตัวรอดอย่างไรต้องติดตาม 

“คุณต่อ – ธนพงศ์ วงศ์ชินศรี” เผยว่า “เมื่อเจ็ดปีที่แล้วบ้านผมล้ม ทำให้ผมต้องมาเป็นหัวหน้าครอบครัว ผมก็ไปปรึกษาทุกคนที่รู้จักว่าอยากทำร้านอาหาร ทุกคนก็บอกว่าของแบบนี้เขาไม่สอนกันต้องล้มเองเจ็บเอง  ตอนนั้นก็คิดในใจว่าบ้านเราล้มแล้ว ยังจะให้ล้มอีกหรือ นับจากวันนั้นเลยบอกกับตัวเองว่าโตขึ้นเราจะช่วยเหลือคนอื่น นั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมมาทำเพจ TORPENGUIN เพราะผมไปเห็นข้อมูลอันหนึ่งที่น่ากลัวมากคือ            70 เปอร์เซ็นต์ของธุรกิจร้านอาหารที่เปิดใหม่ตายตั้งแต่ปีแรก เป้าหมายสูงสุดของผมคือลดอัตราการเจ๊งของร้านอาหารในเมืองไทย 

สำหรับธุรกิจร้านชาบู   Penguin Eat Shabuก่อนโควิด-19 ผมไม่ได้ทำเดลิเวอรีเลย เพราะไม่เชื่อว่าลูกค้าจะยอมสั่งชาบูไปรับประทานที่บ้าน มันลำบาก ผมก็เลยขายหน้าร้าน ซึ่งเป็นไปได้ดีตลอด เราก็ขยายสาขามาโดยตลอด  พอประกาศล็อกดาวน์ นั่นหมายความว่ารายได้เหลือศูนย์บาท เราก็ต้องดิ้น          หนีตาย พนักงานมีสองร้อยคน ตอนนั้นไม่มีโอกาสให้ได้ตรึกตรองเยอะ คิดอะไรได้เราลงมือทำเลย ปรับกลยุทธ์ต่าง ๆ ในการสั่งแบบเดลิเวอรี  ที่ขึ้นชื่อเลยคือสั่งชาบูแถมหม้อ ลูกค้าให้ความสนใจมาก  จริง ๆ แล้วตอนที่มาขายเดลิเวอรี  เรามีเงินน้อยกว่าขายหน้าร้าน แต่ทำให้เรามีเงินมาเลี้ยงคนในองค์กรได้ จากแถมหม้อ เราก็เพิ่มเป็นแถมโบท็อกซ์ จากนั้นก็เริ่มแถมไปเรื่อย ๆ ล่าสุดมีซื้อชาบูแถมที่พักใน จ.ภูเก็ตก็มี จนกระทั่งขายทุเรียน        วิธีทำการตลาดของเพนกวิน เวลาเราคิดเราจะคิดในมุมลูกค้าก่อน จะดูว่า ณ วันนั้นลูกค้าต้องการอะไร และเราต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด ปัญหาของคนทำธุรกิจส่วนใหญ่ มักจะขายของในสิ่งที่เขาอยากจะขาย ไม่ได้ขายของในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ มันเลยทำให้ร้านค้ากับลูกค้าไม่ได้เจอกันสักที แต่เมื่อไหร่ที่เราถอดหมวกการเป็นเจ้าของธุรกิจ แล้วใส่หมวกการเป็นลูกค้ามองกลับไป แล้วถามตัวเองว่าเราอยากได้สิ่งนั้นจริง ๆ หรือเปล่า          เราจะทำการตลาดและหาสินค้าได้ถูกต้องมากขึ้น” 

สำหรับใครที่กำลังประกอบธุรกิจร้านอาหารอยู่ หรือมีความฝันอยากทำร้านอาหารต้องห้ามพลาด!  กับเรื่องรางราวของ  พบกับเรื่องราวและแนวคิดที่น่าสนใจของ“คุณต่อ – ธนพงศ์  วงศ์ชินศรี”   ในรายการ “เปอร์สเปกทิฟ” คืนวันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 22.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD และFacebook Premiere #PerspectiveTV 

หนุ่มวายสาววายไม่อยากพลาดความเคลื่อนไหวคลับYเพิ่มเพื่อน หมวดซี่รี่ย์Y https://lin.ee/lBAOXiY
คอละคร!ห้ามพลาดเกาะติดความเคลื่อนไหวเพิ่มเพื่อน หมวดละคร https://lin.ee/GMiL8hx