รายการโทรทัศน์

“โบ-จอยซ์” ย้อนวันวาน เล่าประสบการณ์ไอดอลยุค 90 พร้อมแชร์อาการป่วยโรคฮิต “กรดไหลย้อน”

1 Mins read

คู่ดูโอ้แห่งยุค Y2K ไทรอัมพ์ส คิงดอม โบ” สุรัตนาวี ภัทรานุกุล และ “จอยซ์” กรภัสสรณ์ รัตนเมธานนท์ ควงกันมาเล่าย้อนประสบการณ์วันวานบนเส้นทางสายศิลปินว่ากว่าจะมาเป็น วงไทรอัมพ์ส คิงดอม ไอดอลควีนของวัยรุ่นยุค 90 นั้นไม่ง่าย นอกจากนี้ยังร่วมพูดคุยเรื่องสุขภาพผ่านรายการ Rise & Shine ชีวิตดีเริ่มที่ตัวเรา” ทางพีพีทีวี ช่อง36 ด้วย

ภาพประกอบข่าว Rise Shine โบ จอยซ์ 2

สำหรับเรื่องปัญหาสุขภาพที่ สาวโบ สุรัตนาวี ต้องเผชิญนั้น ได้แก่ โรคกรดไหลย้อน โดยช่วงแรกเริ่มมีอาการ เจ็บบริเวณหน้าอก ก็คิดว่าตัวเองเป็นโรคหัวใจ ด้วยความที่ไม่ชอบไปหาหมอ และคิดว่าคงไม่เป็นอะไรมาก จึงเลือกหันมาดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย แต่หลังจากนั้นสักระยะอาการก็ยังไม่หาย อีกทั้งมีอาการเรอเปรี้ยวมากขึ้น จึงตัดสินใจรีบไปปรึกษาแพทย์ เพราะกลัวว่าอาการดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการทำงาน และการใช้ชีวิตประจำวัน

นพ.จีรวัส อายุรแพทย์ระบบทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลพญาไท 2

นพ.จีรวัส ศิลาสุวรรณ อายุรแพทย์ระบบทางเดินอาหารและตับ ศูนย์โรคกรดไหลย้อน โรงพยาบาลพญาไท 2 อธิบายถึงภาวะของโรคกรดไหลย้อนว่า เป็นภาวะที่น้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปยังหลอดอาหาร ซึ่งเกิดจากรอยต่อระหว่างหลอดอาหารกับกระเพาะปิดไม่สนิท จนเกิดอาการกรดไหลย้อนเข้าไปในหลอดอาหาร ทั้งนี้ อาการเริ่มต้นของภาวะโรคกรดไหลย้อนนี้ จะมีอาการแสบร้อนบริเวณกลางหน้าอก คือ บริเวณตำแหน่งของหลอดอาหาร ขมคอ เรอเปรี้ยว จุกเสียด แน่นกลางหน้าอก ในผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการแสดงออกที่ไม่ชัดเจน เช่น กลุ่มไอเรื้อรัง ไซนัสอักเสบ เจ็บคอเรื้อรัง นอกจากนี้ โรคนี้ยังมีสาเหตุหลักมาจากโรคอ้วนลงพุง มีภาวะน้ำหนักเกิน ขาดการออกกำลังกาย ทำให้หูรูดของหลอดอาหารหย่อนยาน ทำให้เป็นกรดไหลย้อนได้ง่ายขึ้น รวมถึงกลุ่มผู้ป่วยที่ดื่มสุรา สูบบุหรี่ มีพฤติกรรมรับประทานอาหารแล้วนอน หรือการรับประทานอิ่มแน่นมากเกินไป เป็นต้น โรคกรดไหลย้อนมีผลข้างเคียงอันดับแรก คือ ทำให้รู้สึกไม่สบายตัว อึดอัด และส่งผลรบกวนต่อการใช้ชีวิตประจำวัน หากปล่อยทิ้งไว้นานมากเกินไป อาจส่งผลให้ป่วยเป็นโรคกรดไหลย้อนเรื้อรัง ซึ่งอาจถึงขั้นรุนแรงลุกลามจนกลายเป็นโรคมะเร็งหลอดอาหารได้ในที่สุด ฉะนั้นหากมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้น ควรรีบปรึกษาแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญทันที

ภาพประกอบข่าว Rise Shine โบ จอยซ์ 1

ติดตามชมเรื่องราวสุขภาพจากประสบการณ์จริงของดูโอ้แห่งยุค Y2K ไทรอัมพ์ส คิงดอม “โบ” สุรัตนาวี และ “จอยซ์” กรภัสสรณ์ พร้อมทำความรู้จักโรคกรดไหลย้อนจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในเครือ BDMS ในรายการ “Rise & Shine ชีวิตดีเริ่มที่ตัวเรา” วันเสาร์ที่ 4 พฤศจิกายน นี้ เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป ทางพีพีทีวี ช่อง 36