เจาะใจ!! “โตโน่” หล่อรักษ์โลก ผุด “โครงการเก็บรักษ์” ปัญหาขยะไม่ใช่กระแส!!

เจาะใจ!! “โตโน่” หล่อรักษ์โลก  ผุด “โครงการเก็บรักษ์” ปัญหาขยะไม่ใช่กระแส!!

   สัปดาห์นี้รายการ “เจาะใจ”โดยพิธีกร “ดู๋-สัญญา คุณากร” ขอนำเสนอปัญหาใหญ่อีกหนึ่งเรื่องในบ้านเรานั้นคือเรื่องของขยะ ที่ในปัจจุบันมีปริมาณมหาศาล ที่แขกรับเชิญหนุ่มหล่อ จิตใจดีอย่าง“โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์” ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ตระหนักและกังวลในเรื่องนี้มาก กับปัญหาขยะล้นเมือง ที่ท้ายสุดจะส่งผลกระทบต่อเราทุกคนทั้งทางตรงและทางอ้อม ถ้าหากยังปล่อยให้เป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ อนาคตก็จะยิ่งน่าเป็นห่วงเขาจึงลุกขึ้นมาทำ “โครงการเก็บรักษ์” ด้วยหวังว่าจะเป็นพลังเล็กๆที่สร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีให้เกิดขึ้น


  โตโน่ เล่าว่า “ โครงการเก็บรักษ์ เป็นโครงการเพื่อรณรงค์ปลูกฝังจิตสำนึกในการเก็บขยะ ตั้งแต่เริ่มโครงการมาเรามีการตระเวนไปเก็บขยะตามที่ต่างๆมาแล้ว 3 ครั้ง ครั้งแรกที่ แสมสาร สัตหีบ ครั้งที่2 ที่จังหวัดอยุธยา และล่าสุดที่จังหวัดระยอง ซึ่งในแต่ละครั้งก็มีเพื่อนๆศิลปินนักแสดงร่วมทั้งผู้มีจิตอาสามาช่วยกันเก็บ ซึ่งโครงการนี้เริ่มจากการที่ผมไปทำงานจิตอาสาบ่อยๆ ก็เริ่มกลับมาคิดว่าอะไรคือสิ่งที่เราทำแล้วมันจะได้ประโยชน์ที่สุดกับประเทศชาติจริงๆ แบบที่ทุกคนทำแล้วเราได้ด้วยกันหมด ไม่มีผลเสีย มีแต่ได้กับได้ ก็นึกถึงสิ่งที่เห็นมาตั้งแต่เด็ก ว่าประเทศเราขยะเยอะ แม่น้ำเน่าเสีย กรุงเทพควันพิษเยอะ ตอนนี้ก็มีเรื่องฝุ่น ปะการังถูกทำลาย จึงเริ่มรู้สึกว่าเราลืมพื้นฐานของชีวิตไป นั้นคือ ธรรมชาติสิ่งแวดล้อม ปัญหาทุกอย่างมาจากสิ่งแวดล้อมที่แย่ แล้วก็เริ่มที่ตัวเองก่อนว่าอยากทำให้ประเทศสะอาด ถ้าเราทิ้งขยะให้เป็นที่ แยกขยะก่อนทิ้ง ลดการใช้วัสดุที่จะเป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมหรืออย่าใช้ เป็นต้น

ซึ่งผมหาข้อมูลและทำการบ้านเกี่ยวกับปัญหาขยะเยอะมาก จากที่ต่างๆทั้งในโซเชียล ตำรา ดูคลิปเยอะ จนทำให้ได้รู้ว่า ขยะเป็นต้นเหตุของทุกสิ่ง เช่น  ขยะที่เราทิ้งมันไปรวมกันที่ขั้วโลกเหนืออันเป็นจุดศูนย์รวมของสิ่งมีชีวิต พลาสติกบางประเภทไม่สามารถย่อยสลายได้ มันจะแตกตัวเป็นไมโครพลาสติกเม็ดเล็กๆ จนอาจถึง นาโนพลานสติกที่เป็นอันตรายมากๆ ซึ่งมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าแต่ซึมเข้าผิวหนัง เข้ากระแสเลือดได้ สัตว์ทะเลกินเข้าไป แล้วเราก็กินปลาอีกทีคิดภาพตามคือน่ากลัวมาก หรือประเทศไทยตอนนี้มีขยะทะเลมากเป็นอันดับ 6 ของโลก ข้อมูลจากกรมทรัพยากรทะเลและชายฝั่ง ปี 2018 พอยิ่งรู้ข้อมูลมากยิ่งเห็นความจริง และรู้ว่าปัญหานี้มันใหญ่และแก้ยากมาก เพราะคือปัญหาระดับชาติเลยทีเดียว ผมจึงตัดสินใจโทรหา ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ กูรูด้านทะเล พื่อขอความรู้เรื่องขยะว่าผมพอจะช่วยอะไรได้บ้าง ซึ่งเรื่องเก็บขยะมันฟังดูง่าย แต่รู้ตัวดีว่าลำพังผมคนเดียวไม่สามารถทำให้ประเทศสะอาดขึ้นได้จริงๆสิ่งที่สำคัญคือ การปลูกจิตสำนึกให้ทุกคนร่วมด้วยช่วยกันและเห็นความสำคัญ ครั้งแรกที่เริ่มเก็บขยะผมเลือกแถวบ้านตั้งใจเก็บทุกอย่าง ก็เช่ารถกระบะตามเก็บ จนต่อยอดเป็นโครงการ เก็บรักษ์ อย่างที่เห็น 3ครั้งแล้วที่ผ่านมา ซึ่งได้รับแรงสนับสนุนจากแฟนๆ และคนที่มองเห็นปัญหาร่วมกับเรามาช่วยกัน มีทั้งมาบอกว่ายังมีที่ไหนที่น่าไปเก็บผ่านทางแฟนเพจ และอินสตาแกรม มีมาร่วมด้วยช่วยกันเก็บ และความช่วยเหลือด้านอื่นๆตามมามากมายก็ขอขอบคุณทุกท่าน ซึ่งผมประทับใจมากเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ จริงๆคือไม่ได้อยากได้รับคำชื่นชม แต่อยากเห็นประเทศเราสะอาดขึ้น ผมตั้งเป้าภายใน 5 ปี อยากให้เราติด 1 ใน 5 ของประเทศที่สะอาดที่สุดในโลกให้ได้ และอยากสร้างโรงงานกำจัดขยะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยปัญหาขยะ ไม่ควรเป็นแค่กระแส แต่ต้องเป็นเรื่องสร้างจิตสำนึกให้ทุกคน เพราะเก็บเท่าไหร่ก็ไม่มีทางหมดจริงๆ ถ้าคนไม่เลิกทิ้ง แต่สิ่งที่สำคัญที่อยากให้เกิดขึ้นมากก็คือ การให้ทุกคนมีจิตสำนึกอยู่ตลอดเวลา ทั้งเวลาทิ้ง และเวลาใช้ ครับ”

 

                ติดตามเรื่องราวดีดี โครงการ “เก็บรักษ์” ของ “โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์” ได้ทางรายการ “เจาะใจ” วันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม 2562 เวลา 21.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD

REALATED NEWS

Comments

Share Tweet Line

Warning: Unknown: open(/home/newsplussite/tmp/sess_jtg7bbqq3jn1ot3i3nohhbg320, O_RDWR) failed: No space left on device (28) in Unknown on line 0

Warning: Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct (/home/newsplussite/tmp) in Unknown on line 0