หน่อไม้ยัดไส้หมู หรือหน่ออั่ว อีกหนึ่งเมนูเด็ดของทางภาคเหนือ เป็นอาหารกินเล่น เคี้ยวเพลินๆ หรือจะกินกับข้าวก็ได้ ยิ่งช่วงนี้หน้าฝนหน่อไม้ออกเยอะ เอามาทำอาหารอร่อย เพราะมีความสด กรอบ วิธีการทำหน่อไม้ยัดไส้หมูก็ไม่ยุ่งยาก แค่ใช้ส้อมแทงหน่อไม้ให้เป็นเส้นๆ แล้วยัดไส้หมูสับที่ผสมสามเกลอเพิ่มกลิ่นหอมลงไป นำไปทอดกรอบๆกินกับน้ำจิ้มไก่ บอกได้เลยว่า ลำแต้ๆเจ้า
เตรียมวัตถุดิบก่อนเข้าครัว
– หน่อไม้
– หมูสับ
– สามเกลอ (กระเทียม พริกไทยเม็ด รากผักชี)
– ผงปรุงรส
– แป้งทอดกรอบ
– น้ำจิ้มไก่
[catlist id=58 numberposts=5 excludeposts=this]