สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ โดยฝ่ายวิชาการ หลักสูตร และสื่อการเรียนรู้ (ACM) และ FI Accelerator เมืองนวัตกรรมอาหาร (Food Innopolis: FI) จัดกิจกรรมค่ายวิทยาศาสตร์ “ค่ายสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารประเทศไทย ระดับมัธยมศึกษา (Thailand Food Innovation: Junior Bootcamp 2020)” ที่บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จ.ปทุมธานี เพื่อให้ความรู้ด้านการสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารที่ตอบโจทย์ความต้องการของตลาด ติดความรู้และแนวทางสร้างนวัตกรรมจากมรดกภูมิปัญญาอาหาร (Food Heritage Innovation) และนวัตกรรมอาหารสำหรับการใช้ชีวิตแห่งอนาคต (Future Lifestyle Food Innovation) โดยมีเยาวชนจากทั่วประเทศระดับชั้นมัธยมปลายกว่า 150 คน จำนวน 30 ทีม เข้าร่วมกิจกรรม ก่อนจะนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้กับการพัฒนาโครงงานวิทยาศาสตร์นวัตกรรมอาหารเพื่อส่งผลงานเข้าร่วมประกวดในโครงการ Thailand Food Innopolis Innovation Contest ในระยะต่อไป โดยพิธีเปิดค่ายมี ดร.อ้อมใจ ไทรเมฆ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สวทช. ด้านพัฒนากำลังคนทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และ ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ รักษาการผู้ช่วยผู้อำนวยการ สวทช. และผู้อำนวยการเมืองนวัตกรรมอาหาร (Food Innopolis) ร่วมเปิดงาน
[catlist id=57 numberposts=5 excludeposts=this]
ดร.ปรเมษฐ์ ชุ่มยิ้ม ที่ปรึกษาอาวุโส Food Innopolis สวทช. วิทยากรหลักในค่ายครั้งนี้ เปิดเผยว่า ค่ายสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารประเทศไทย ระดับมัธยมศึกษา มีที่มาจากโครงการ Thailand Food Innopolis Innovation Contest ซึ่งดำเนินโครงการมาได้ 3 ปี โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือ นักศึกษาปริญญาตรี ซึ่ง 2 ปีที่ผ่านมาได้มีการเพิ่มรุ่น เป็นรุ่นใหญ่เข้ามาในโครงการประกวดคือ กลุ่มนักศึกษาปริญญาโท ปริญญาเอก อาจารย์ นักวิจัย และกลุ่มคนทั่วไป ซึ่งจะเป็นการแข่งขันแบบแยกกลุ่มภายใต้หัวข้อเดียวกัน โดยแต่ละทีมจะมี 2 หัวข้อ และหัวข้อจะถูกเปลี่ยนในทุกปี ด้วยความที่มีผู้สมัครจำนวนเพิ่มมากขึ้น และเล็งเห็นว่า สวทช. มีทีมบ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร ที่ทำกิจกรรมค่ายวิทยาศาสตร์กับเด็กมัธยม จึงเกิดแนวคิดว่า ในเมื่อเราสร้างแนวคิดผู้ประกอบการให้กับนักศึกษาปริญญาตรี ทำไมไม่ขยับลงมาในระดับมัธยมเพื่อให้สามารถเรียนรู้กระบวนการสร้างนวัตกรรมได้ตั้งแต่ยังเป็นนักเรียน ปีนี้จึงเป็นปีแรกที่เปิดรุ่นเล็ก ได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี มีผู้สมัครประมาณ 2,000 คน และเขียนในใบสมัครดีมากในเรื่องของไอเดียที่อยากจะทำ แต่จำเป็นต้องคัดมาเพียง 30 ทีมจากทั่วประเทศเท่านั้น โดยผ่านเกณฑ์ที่เราตั้งไว้ จึงเกิดเป็นค่าย Thailand Food Innovation: Junior Boot camp 2020 ขึ้นมา โดยในรุ่นนี้เปิดเป็น 2 หัวข้อ ได้แก่ มรดกภูมิปัญญาอาหาร (Food Heritage Innovation) ซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่จะนำมาทำเป็นนวัตกรรมอาหาร และนวัตกรรมอาหารสำหรับการใช้ชีวิตแห่งอนาคต (Future Lifestyle Food Innovation)
“สำหรับ Workshop วิธีสร้างนวัตกรรมอาหารผ่านกระบวนการคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking) เป็นกระบวนการที่กำลังได้รับความนิยมทั่วโลก คือ กระบวนการ Human center design หรือการนึกถึงผู้ใช้ทุกครั้งที่จะผลิตหรือคิดค้นนวัตกรรมอาหาร ซึ่งต้องคิดว่าผู้บริโภคปลายทางหลักต้องการอะไร ฉะนั้น ค่ายนี้จะฝึกให้น้องมัธยมคิดถึงผู้ใช้ให้มากที่สุด เพราะการที่จะเป็นนวัตกรหรือเป็นคนที่สร้างนวัตกรรมได้ องค์ประกอบสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งคือ การเข้าใจผู้ใช้อย่างแท้จริง ผลการอบรมพบว่า น้อง ๆ มีความคิดที่น่าสนใจจำนวนมาก หลังจากนี้จะเป็นกระบวนการที่ให้น้อง ๆ ได้กลับไปที่บ้านและได้ลองทำจริง จากนั้นจะมีแพลตฟอร์มที่จะเดินต่อไปคือ โครงการ Thailand Food Innopolis Innovation Contest ที่จะมีการแข่งขันทั้ง 3 รุ่น ฉะนั้น จะมีเด็กกลุ่มหนึ่งที่อยากไปต่อ อยากเปลี่ยนจากไอเดียเป็นของ ซึ่งจะเกิดของที่อย่างน้อยสามารถนำไปทดสอบตลาดได้ โดยส่วนตัวคิดว่าเป็นเรื่องใหม่มากสำหรับเด็กมัธยมที่ต้องมาเรียนเรื่องของ design thinking ต้องใช้ความรู้ที่ผสมผสานกันระหว่างความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์กับเทคโนโลยี เพราะในค่ายจะมีส่วนที่พูดเรื่องวิทยาศาสตร์กับอาหาร กับเรื่องแนวคิดของการเป็นผู้ประกอบการนวัตกรรม ซึ่งเป็นค่ายที่ผสมระหว่าง science กับ business เป็นความตั้งใจที่ทาง Food innopolis วางไว้” ดร.ปรเมษฐ์ ชุ่มยิ้ม กล่าว
ด้านตัวแทนเยาวชนที่ร่วมเข้าค่าย น.ส.ศิรประภา งามสุทธิ์ ชั้น ม.5 โรงเรียนธิดาแม่พระ จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวถึงความรู้สึกว่า สนุกมาก เพราะมีกิจกรรมมากมายให้ร่วมทำ รวมถึงมี workshop ในหลายเรื่อง ทำให้ได้รู้ในเรื่องที่ไม่เคยรู้มาก่อน เช่น เครื่องมือที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับโครงการที่ได้คิดไว้ รวมถึงเกิดไอเดียในโครงการใหม่ที่จะสามารถต่อยอดให้สมบูรณ์ได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังได้รับความรู้ในเรื่องของการคิดแบบการตลาดซึ่งเป็นสิ่งที่ยังไม่เคยได้เรียนรู้มาก่อนในระดับชั้นมัธยม ซึ่งส่วนตัวตนเองมีความตั้งใจที่จะพัฒนาโครงงานนวัตกรรมอาหารเพื่อที่จะส่งผลงานเข้าร่วมประกวดในโครงการ Food Innopolis Innovation Contest ต่อไป
ทั้งนี้ กิจกรรมภายในค่ายสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารประเทศไทย ระดับมัธยมศึกษา ประกอบด้วย การเรียนรู้และลงมือปฏิบัติจริงในด้านต่าง ๆ ได้แก่ กิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจจากตัวอย่างความสำเร็จจาก Food Innopolis Innovation Contest การให้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอาหาร เทคโนโลยีและนวัตกรรมอาหาร วิธีการสร้างนวัตกรรมอาหารผ่านกระบวนการคิดเชิงแออกแบบ แนวทางการวางโมเดลธุรกิจนวัตกรรมอาหาร และการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าประกวดชิงเงินรางวัลและโอกาสเข้าศึกษาต่อด้านวิทยาศาสตร์อาหาร ในโครงการ FI Innovation Contest 2021 หรือโครงการประกวดแนวคิดนวัตกรรมอาหาร ภายใต้การดำเนินงานโดย FI Accelerator แพลทฟอร์มเร่งรัดพัฒนาผู้ประกอบการอาหาร สวทช. รายละเอียดเพิ่มเติม ติดตามได้ที่แฟนเพจ FI Innovation Contest