Around Town

มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดกิจกรรมพัฒนาทักษะและการเรียนรู้ ป้องกัน Stroke

1 Mins read

มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยคณะแพทยศาสตร์  โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จัดกิจกรรมพัฒนาทักษะและการเรียนรู้  หัวข้อ รู้เร็ว  รู้ทัน  ป้องกัน  Stroke  ทั้งนี้ได้รับเกียรติจากรศ.นพ. อภิชาติ จิระวุฒิพงศ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ กล่าวเปิดงาน  โดยมีรศ.นพ.ทรงศักดิ์ เกียรติ ชูสกุล  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีนครินทร์  กล่าวรายงาน     ณ ห้องโถงชั้น 1 อาคารกัลยาณิวัฒนานุสรณ์  โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาทักษะด้านการสร้างเสริมสุขภาพสำหรับบุคลากร  ผู้ป่วย  และยกระดับการดูแลสุขภาพของประชาชนทั่วไปให้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะรู้ทัน  เพื่อป้องกันโรค  Stroke

รศ.นพ.สมภพ

รศ.นพ.สมภพ  พระธานี  แพทย์เฉพาะทางศัลยศาสตร์ทรวงอก คณะแพทยศาสตร์  มหาวิทยาลัยขอนแก่น    กล่าวถึงความรู้สึกในฐานะผู้ป่วย Stroke ว่า โรคนี้ไม่ร้ายแรงหากสามารถไปโรงพยาบาลทันเวลาให้เร็วที่สุด  เมื่อเกิดข้อบ่งชี้อาการของโรคเช่น พูดไม่ได้  ขาแข็งเดินไม่ได้  ปวดหัว  ต้องรีบขอสัญญาณช่วยเหลือ   ส่วนตัวโทรศัพท์เบอร์ 1669 และเดินทางไปยังโรงพยาบาลในเวลาเพียง 15 นาที จากนั้นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ Stroke สแกนสมอง  และให้ยาละลายลิ่มเลือดได้ทันเวลา และสามารถฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วในเวลาเพียง 6 เดือน  อย่างไรก็ตามผู้ป่วยโรคนี้ควรปรับพฤติกรรมเสี่ยง เช่น  ลดภาวะความเครียด  ลดอาหารทอด  และออกกำลังกายเสมอ ที่สำคัญมองโลกในแง่ดี คิดบวก คิดเสมอว่าจะกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง

รศ.นพ.ทรงศักดิ์

รศ.นพ.ทรงศักดิ์ เกียรติ ชูสกุล  กล่าวว่า  กิจกรรมในวันนี้สอดคล้องกับองค์การอัมพาตโลก (World Stroke Organization: WSO) ได้กำหนดให้วันที่ 29 ตุลาคม ของทุกปี เป็นวันอัมพาตโลก (World Stroke Day) เนื่องจากโรคหลอดเลือดในสมองหรือโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นปัญหาสาธารณสุขของโลก เป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตอันดับ 2 ของโลก การรู้เร็ว รู้ทัน จะสามารถป้องกันโรค และรักษาให้อาการดีขึ้นอย่างรวดเร็วได้

[catlist id=59 numberposts=5 excludeposts=this]

 ทั้งนี้ ภายในงานมีการเสวนาหัวข้อ รู้เร็ว  รู้ทัน  ป้องกัน  Stroke โดย รศ.นพ.สมภพ  พระธานี  แพทย์เฉพาะทางศัลยศาสตร์ทรวงอก และ รศ.นพ.สมศักดิ์ เทียมเก่า อายุรแพทย์ระบบประสาท ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรค STROKE (โรคหลอดเลือดสมอง) และสาธิตอาหารปลอดภัย จากสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสมรรถนะมนุษย์ และการเสริมสร้างสุขภาพ